พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

โซเชียลชื่นชม ด.ช.นิคม หนุ่มน้อยชาวซาไกเก่งเรียนดี กวาดเกรด 4 ทุกวิชา

วันที่ 12 มี.ค. 2561 เวลา 14:58 น.

Views

โลกออนไลน์แห่อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ของหนุ่มน้อยชาวเผ่าซาไก ด.ช.นิคม ศรีปะเหลียน เรียนดีเรียนเก่ง คว้าผลการศึกษาเกรด 4 ทุกวิชา ชาวเน็ตถูกใจชมเปาะ

เมื่อเพจเฟซบุ๊กชื่อ สวท.นครศรีธรรมราช ได้เผยแพร่เรื่องราวพร้อมภาพของเด็กชายคนหนึ่ง เป็นชาวชนเผ่าซาไก ชื่อว่า ดช.นิคม ศรีปะเหลียน นักเรียนจากโรงเรียนรตชด.สันติราษฏร์ประชาบำรุง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ขยันและเรียนดีได้ผลการเรียนศึกษาได้เกรด 4 ทุกวิชา โดยโพสต์ระบุข้อความดังนี้ "คนเก่งซาไก..ดช.นิคม ศรีปะเหลียน ( เผ่ามานิ/ซาไก)นักเรียน รร.ตชด.สันติราษฏร์ประชาบำรุง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เรียนได้เกรด 4 ทุกวิชาโอกาสทางศึกษา อย่าคิดว่าคนป่าจะทำไม่ได้ดีกว่าคนเมือง ขอชื่นชม"

ทั้งนี้เมื่อโพสต์ถูกเผยแพร่ชาวเน็ตต่างแห่แสดงความคิดเห็นชื่นชมหนุ่มน้อยเป็นอย่างมาก ขอเป็นกำลังใจให้พัฒนาตนเองต่อไป บอกเหมาะสมที่จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กในยุคนี้อย่างมาก

มานิ เป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิมกลุ่มชาติพันธุ์ย่อยของเผ่านิกริโต (nigrito) อาศัยอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มย่อยประมาณ 20-30 คน กระจัดกระจายอยู่ตามพื้นที่ป่าเขาในภาคใต้ของประเทศไทยแถบจังหวัดพัทลุง ตรัง สตูล และยะลา คนไทยเรียกว่า เงาะป่า  ยังมีการเรียกชื่อชนกลุ่มนี้อีกหลายชื่อแตกต่างกันไปตามกลุ่มย่อยหรือแต่ละท้องถิ่น ชื่อ เช่น ซาไก เซมัง คะนัง โอรังอัสลี ฯลฯ  มานิมีลักษณะทางมานุษยวิทยากายภาพ คล้ายคลึงกับชนเผ่านีกรอยด์ (negroid) แถบอัฟริกา  คือมีผมหยิกติดหนังศีรษะ ผิวดำคล้ำ จมูกแบนกว้าง ริมฝีปากหนา ฟันซี่โต ใบหูเล็ก นิ้วมือนิ้วเท้าใหญ่ สูงประมาณ 140-150 เซนติเมตร


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊กชื่อ สวท.นครศรีธรรมราช ,www.satun-geopark.com

Tag : ด.ช.นิคม ชาวซาไก ชาวซาไกเรียนเก่ง เรียนเก่ง