พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะประเด็นเด็ด : เฉียดตาย! พิษร้ายเงี่ยงปลากระเบน

วันที่ 12 มี.ค. 2561 เวลา 17:30 น.

Views

กลายเป็นประเด็นร้อนที่น่าจะเป็นอุทาหรณ์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเลี้ยงปลากระเบนในตู้ หลังดีเจหนุ่มชื่อดังโพสต์เรื่องราว คนใกล้ชิดโดนพิษจากเงี่ยงปลากระเบน แค่เฉี่ยว ๆ แต่ทำเอานิ้วเน่า เนื้อตาย หวิดสิ้นชื่อ 

ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร เจาะประเด็นเด็ด ไปเปิดใจเหยื่อ พร้อมข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์น้ำ ถึงอันตรายของ "ปลากระเบน" ตัวจิ๋ว ลายจุด ดูสวยงามแปลกตา แต่ใครจะคิดว่ามีพิษสงร้ายกาจ
    
หลังจากเฟซบุ๊กของผู้ประกาศข่าวและดีเจชื่อดัง "Kendo Photjanasuntorn" โพสต์เตือนภัย ผู้จัดการส่วนตัวล้างตู้ปลาแล้วไปถูกเงี่ยงปลากระเบน ย้ำว่าปลากระเบนที่ขายกันตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักแสน ผู้เลี้ยงจะต้องมีความรู้ ไม่ใช่แค่นึกอยากจะเลี้ยง เพราะพิษมันอันตรายถึงขนาดฆ่าคนได้ แถมยังไม่มียาแก้ ผู้จัดการเฉียดตาย นี่ขนาดเงี่ยงแค่เฉี่ยว ๆ ยังต้องใช้มอร์ฟีนระงับปวด แถมร้องขอให้ตัดมือ สุดท้ายผ่านมา 3 วัน นิ้วเกิดภาวะเนื้อตายลึกถึงกระดูก ยิ่งคว้านยิ่งดำ ทั้งกว้างทั้งลึก

ทีมข่าวไปเยี่ยมผู้ป่วยรายนี้ คือ นายธนวัฒน์ เอื้ออาดูลย์กูล ซึ่งยังนอนรักษาตัวอยู่ เปิดใจว่า ซื้อปลากระเบนนำเข้า สีดำ ลายจุดขาว มาเลี้ยง เพราะเห็นว่าสวยดี ราคาคู่ละ 5,000 บาท วันเกิดเหตุ ตนเอามือลงไปล้างตู้ปลา จู่ ๆ รู้สึกว่านิ้วก้อยปัดไปโดนหางปลากระเบน แค่เฉี่ยว ๆ แต่ทันใดนั้นกลับรู้สึกปวดแสบปวดร้อน ตนจึงรีบวิ่งไปล้างน้ำเปล่า แต่ก็ไม่เป็นผล ยิ่งล้างยิ่งปวด จึงรีบขับรถไปโรงพยาบาล พอหมอเห็นแผลถึงกับผงะ เพราะไม่เคยเห็นบาดแผลแบบนี้มาก่อน จึงเย็บแผลที่ฉีกขาดให้ จากนั้น 3 วัน พอเปิดผ้าพันแผลออก ทั้งตนทั้งหมอช็อกหนักไปอีก เพราะบาดแผลที่นิ้วเน่า สีดำคล้ำ ก่อนจะย้ายโรงพยาบาลไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งพอไปถึงก็ถูกสั่งให้แอดมิดและทำการผ่าตัดใหญ่ เพราะพบว่าเส้นเลือดที่นิ้วนั้นติดเชื้อ และต้องปลูกถ่ายเซลล์ที่นิ้วใหม่

เคสนี้ถือว่าโชคดี รีบรักษาแบบถูกวิธี ล่าสุดอาการพ้นขีดอันตราย เซลล์ที่นิ้วซึ่งปลูกถ่ายไว้ที่หน้าท้อง เนื้อเยื่อประสานกันได้ดี จากนี้อีก 3 สัปดาห์ จะผ่าตัดประสานนิ้วเข้ากับมืออีกครั้ง

เจ้าตัวยอมรับว่ายังคงผวา รู้สึกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ นึกว่าต้องเสียนิ้วไปแล้ว อยากฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกคน ยอมรับว่าตนไม่ได้ศึกษาวิธีการเลี้ยงปลากระเบนให้ดี ไม่รู้อุปนิสัยของมัน และอดที่จะติงร้านค้าไม่ได้ เพราะตอนที่ตนซื้อแทบจะไม่ได้แนะนำอะไรเลย ทางที่ดีน่าจะเตือนกันสักนิดว่ามีพิษร้ายอย่างไร เพื่อประกอบการตัดสินใจของลูกค้า จะได้ไม่เป็นการหลอกลวงผู้บริโภค

หลังมีกระแสข่าวออกไป พ่อค้าแม่ค้าขายปลาสวยงาม ยืนยันว่า ทุกครั้งก็จะแนะนำลูกค้าตลอดถึงพิษของปลากระเบน และจะตัดเงี่ยงออกให้ก่อน แต่พอเลี้ยงไปราว 4 เดือน เงี่ยงปลาก็จะงอกออกมาใหม่ตามธรรมชาติ

ด้าน รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แนะนำวิธีการเลี้ยงปลากระเบนที่ถูกต้อง รวมถึงวิธีการรักษาเบื้องต้น หากโดนพิษปลากระเบน

ทีมข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปสังเกตการซื้อ-ขายปลาสวยงาม พบว่าบางร้านกลุ่มผู้ค้าจะแนะนำวิธีการเลี้ยงปลากระเบนให้กับลูกค้า โดยจะตัดเงี่ยงพิษที่หางของปลากระเบนออกให้หมด ก่อนส่งให้ลูกค้า แต่เงี่ยงปลานี้ แม้จะถูกตัดออกไป มันก็จะงอกขึ้นมาใหม่ภายใน 4-6 เดือน หลังจากนี้ลูกค้าจะต้องระมัดระวังให้ดี โดยเฉพาะเวลาล้างตู้ปลา

หากยากต่อการหลบหลีก โชคร้ายเจอเงี่ยงพิษปลากระเบนเข้า พ่อค้าแม่ค้าที่นี่เล่าประสบการณ์ตรงให้ฟังว่า พวกเขาจะเลือกใช้วิธีแก้พิษเบื้องต้น คือ ต้มน้ำร้อนให้เดือด แล้วแช่แผลที่ถูกหางปลากระเบนปักในน้ำร้อน 1-2 ชั่วโมง พิษก็จะคลายออกและหายปวดในที่สุด วันต่อมาก็มาทำงานได้ตามปกติ บาดแผลก็จะค่อย ๆ หาย

ส่วนลูกค้าที่ชื่นชอบเลี้ยงปลา เผยกับทีมข่าว 7 สีว่า ส่วนใหญ่แล้วไม่ว่าจะซื้อปลาสวยงาม หรือแปลกสะดุดตาไปเลี้ยงก็ตาม พวกเขาจะต้องศึกษาสายพันธุ์ ตลอดจนวิธีการเลี้ยงดูก่อน เพื่อความปลอดภัย บางคนก็มีทั้งกลัว ไม่กล้าซื้อปลากระเบนไปเลี้ยงเพราะดูแลยาก แต่ก็มีบางคนที่อยากจะซื้อไปเลี้ยง แต่ไม่มีพื้นที่เพียงพอ

ด้านรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลว่า ปลากระเบนชนิดที่มีพิษแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ปลากระเบนแบบปล่อยกระแสไฟฟ้า ซึ่งพบได้ตามน้ำเค็มหรือในทะเล อันตรายของมันคือ หากเราไปเหยียบ หรือโดนลำตัวปลา มันจะปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าร่างกาย ถึงขั้นทำให้เราหมดสติ หรืออาจจะส่งผลให้จมน้ำตายได้

ส่วนอีกชนิดจะพบในน้ำจืดและน้ำกร่อย คือ ปลากระเบนที่ปล่อยพิษจากเงี่ยง ที่เจอกันนี้ คือ ปลากระเบนพันธุ์โมโตโร นำเข้ามาจากอเมริกาใต้ ต้องย้ำว่าปลากระเบนทุกพันธุ์มีพิษหมด แต่หากเราไม่ไปโดนตัวมัน ก็จะไม่มีผลอะไร เป็นเหมือนสัญชาตญาณของปลาชนิดนี้ พอถูกรบกวน มันจะปล่อยพิษจากเงี่ยง ซึ่งเป็น "โปรตีน" มีฤทธิ์เป็นกรด จะทำลายเนื้อเยื่อจนเน่าตาย และอาจลุกลามจนถึงขั้นต้องตัดอวัยวะทิ้ง หากพิษของมันเข้าสู่กระแสเลือด และเกิดการติดเชื้อ อาจทำให้เสียชีวิตได้

ฝากไปยังผู้เลี้ยงปลากระเบนในตู้ปลา ห้ามโดนตัวปลากระเบนเด็ดขาด การล้างตู้ปลาให้ใช้สายยางดูดน้ำออก และถ้าจะนำตัวปลากระเบนออกมาต้องสวมใส่ถุงมือ หรือใช้ภาชนะช่วยมาตักตัวปลา

ส่วนวิธีการช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้น หากโดนเงี่ยงปลากระเบน จะต้องดึงเงี่ยงปลาออกจากร่างกาย และล้างด้วยน้ำสะอาด ห้ามเลือดก่อน แล้วจุ่มบาดแผลในน้ำร้อน 45 องศาเซลเซียส ทิ้งไว้ราวครึ่งชั่วโมง หรือใช้ไดร์เป่าผมเป่าบาดแผล ช่วยขับไล่พิษ

จากการสำรวจล่าสุด พบว่าระยะหลังปลากระเบนถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ที่มีผู้คนนิยมนำมาเลี้ยงในตู้ปลา ซื่อง่าย-ขายคล่อง เพราะมีความแปลกตา ก็ขอให้เน้นย้ำไว้เสมอว่า "ปลากระเบน คือ สัตว์ที่มีพิษ" ต้องเลี้ยงให้ถูกวิธี

และก็ต้องเสริมแรงด้วยกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเอง ที่ต้องมีคำแนะนำ ให้ความรู้กับผู้ซื้ออีกทางด้วยเช่นกัน เพราะหากประมาท การชื่นชมความสวยงามของปลา อาจนำมาซึ่งอันตรายถึงชีวิตได้

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kendo Photjanasuntorn 

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล เงี่ยงปลากระเบน พิษเงี่ยงปลากระเบน วิธีแก้พิษเงี่ยงปลากระเบน ปลากระเบน เลี้ยงปลากระเบน