ศธ.เร่งขยายผลสอบขบวนการยักยอกเงินกองทุนเสมาฯ

วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 07:22 น.

Views

กระทรวงศึกษาธิการ เร่งขยายผลสอบขบวนการยักยอกเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ไปยังผู้บริหารระดับสูง โดยสั่งให้สำนักงานปลัดกระทรวงฯ แจ้งความข้อหายักยอกเงินอีกหนึ่งกระทง

นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยผลการตรวจสอบ 22 บัญชี ที่ได้รับโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ไปเข้าบัญชีของญาติและคนรู้จักของข้าราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ โดยทำการปลอมแปลงเอกสาร นำชื่อสถานศึกษามาสวมแทน

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ทุกสถานศึกษาที่มีสิทธิ์ได้รับเงินอุดหนุนจากกองทุนฯ รีบไปแจ้งความดำเนินคดีที่ถูกยักยอกเงิน พร้อมกันนี้ได้ให้ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เข้าแจ้งความข้อหายักยอกเงินอีกหนึ่งกระทง รวมทั้งให้คณะกรรมการกองทุนฯ แจ้งความข้อหาถูกปลอมแปลงเอกสาร และให้ข้อมูลเป็นเท็จ

นอกจากนี้ได้ให้มีการสอบสวนเพิ่มเติมไปถึงข้าราชการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ เชื่อว่าทำเป็นขบวนการ และต้องสอบเชื่อมโยงไปถึงโครงการอื่น ๆ ขยายผลตรวจสอบบัญชี และระบบการโอนเงินของโครงการต่าง ๆ ในอีก 4 องค์กรหลักด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ระบุ ความบกพร่องจากที่ไม่เคยมีการตรวจสอบย้อนหลังไปถึงปลายทาง ว่าเด็กนักเรียนได้รับเงินจริงหรือไม่ ทำให้เกิดช่องโหว่ที่ทำให้โอนเงินกองทุนไปไม่ถึงเด็กนักเรียนและสถานศึกษา ก่อนหน้านี้เคยมีการร้องเรียนจากเด็กนักเรียนว่าเงินยังไปไม่ถึง แต่ก็กลับพบการรีบโอนเงินตามไป ทำให้เรื่องเงียบ อย่างไรก็ตาม ข้าราชการ 5 คน ที่มีส่วนพัวพันการยักยอกเงิน ตอนนี้มีเพียง 1 คน ที่ยอมรับสารภาพผิด แต่อีก 4 คน ยังไม่รับสารภาพ และ 1 ใน 4 ไม่มาทำงาน ตอนนี้คณะกรรมการกองทุนฯ ได้เร่งตรวจสอบขยายผลไปในข้าราชการทุกระดับ และหามาตรการเยียวยาเด็กนักเรียน เชื่อมั่นว่าจะปิดคดีนี้ได้ภายใน 1-2 เดือน

สำหรับความคืบหน้า กรณีเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริตเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่จังหวัดนครพนม และพบหลักฐานคลิปเสียงผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอนาทม แนะนำให้ชาวบ้านแจ้งกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. ที่ลงมาสำรวจว่าได้รับเงินครบถ้วน ทั้งที่ความจริงยังไม่ได้รับเงิน ซึ่งเข้าข่ายสนับสนุนการทุจริตนั้น

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 2 นครพนม หรือ สพป.เขต 2 เปิดเผยว่า เท่าที่สัมผัสกับผู้อำนวยการโรงเรียนคนดังกล่าวเป็นคนดี เมื่อเรียกมาสอบถามก็ได้รับการชี้แจงว่าเป็นการพูดคุยกับชาวบ้านเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเท่านั้น ไม่มีเจตนาทุจริต อย่างไรก็ตาม ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากพบการกระทำผิดจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัย เพื่อเอาผิดทางวินัยและอาญา

และเมื่อวานนี้ พันโทกรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการ ป.ป.ท. ได้เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม รวมทั้งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม และทหารหน่วยรักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อให้ความคุ้มครองดูแลนักศึกษาที่เปิดโปงการทุจริตเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น จนนำไปสู่การตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ เนื่องจากขณะนี้นักศึกษาคนดังกล่าวต้องกลับมาเรียนต่อที่มหาสารคาม เพื่อทำวิจัย จากนั้นได้ไปที่มหาวิทยาลัยที่น้องนักศึกษาเรียนอยู่เพื่อให้กำลังใจ พร้อมติดตามความคืบหน้าการสอบสวนอาจารย์ที่ปรึกษา แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ

ช่วงบ่าย ได้ลงพื้นที่พบปะกับชาวบ้านในอำเภอกันทรวิชัย ที่ได้รับเงินคนละ 2,000 บาท เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. เขต 4 ลงไปตรวจสอบเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไม่มีชาวบ้านคนใดได้รับเงินเลย ทั้งที่ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดมหาสารคาม มีการเบิกจ่ายงบสงเคราะห์คนยากไร้ ตั้งแต่ปี 2559

จากการสอบถามชาวบ้าน ยืนยันไม่เคยได้รับเงินใด ๆ เพิ่งมาได้ครั้งนี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเงินค่าอะไร ไม่กล้ารับเพราะกลัวติดคุก เจ้าหน้าที่นำเงินมาให้โดยที่เจ้าตัวไม่ได้เซ็นชื่อรับเงินแต่อย่างใด

Tag : สนามข่าว 7 สี เงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ทุจริต ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ทุจริตเงินกองทุนเสมา ทุจริตเงินสงเคราะห์ ทุจริตเงินศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ยักยอกเงิน ยักยอกเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต