พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

แจ้งความเอาผิด 22 บัญชีบุคคล รับโอนเงินกองทุน 88 ล้านบาท

วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมเจ้าหน้าที่นิติกรสำนักงานปลัดกระทรวง หอบเอกสารหลักฐาน ไปแจ้งความที่สน.ดุสิต เอาผิดเจ้าของบัญชี 22 บัญชี ที่รับโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต รวม 88 ล้านบาท หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการ ตรวจสอบพบว่า 22 บัญชี ที่เป็นชื่อบุคคลไม่ใช่สถานศึกษา เข้าข่ายไม่ชอบมาพากล และเป็นการแอบอ้าง สวมรอยว่าเป็นบัญชีสถานศึกษาเพื่อขออนุมัติเงินกองทุนจากคณะกรรมการ
              
ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ยังให้ข้อมูลกับทางตำรวจด้วยว่า จากการตรวจสอบ พบเงินเข้าออกบัญชีทุกปีอย่างสม่ำเสมอ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จึงมั่นใจว่า เจ้าของบัญชีทั้ง 22 บัญชี มีส่วนร่วมในการกระทำผิด อีกทั้งเป็นเครือญาติกับนักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ ผู้รับผิดชอบกองทุน ที่รับสารภาพไปก่อนหน้านี้ 
              
ด้าน พันตำรวจโทบำเพ็ญ ไวยรจนา ปฏิบัติหน้าที่สารวัตรสอบสวน สน.ดุสิต ระบุว่า จะต้องตรวจสอบพยานหลักฐาน ว่าเจ้าของบัญชีรู้เห็นเป็นใจหรือไม่ และต้องดูว่าได้ประโยชน์จากการเปิดบัญชีหรือไม่ หากรู้เห็นเป็นใจ จะกลายเป็นตัวการร่วมในการกระทำความผิดในข้อหายักยอกทรัพย์
              
และในวันนี้ กระทรวงศึกษาธิการจะมีการประชุมองค์กรหลัก นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะกำชับเรื่องนี้ และการขยายผลการตรวจสอบไปยังกองทุนอื่นๆ ด้วย

Tag : โอนเงินกองทุน