พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ส่งสำนวนคดีล้มบอลไทยลีกปี 2560 เผยโทษจ้างล้มบอลจำคุก 5 ปี

วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนคดีล้มบอล การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ประจำปี 2560 นำสำนวนการสอบสวน พร้อมตัวผู้ต้องหาจำนวน 15 คน ไปส่งให้พนักงานอัยการ เพื่อพิจารณาสั่งฟ้องคดีกับผู้ต้องหา 

โดยในสำนวนคดี พนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด ประกอบด้วยนายทุนและผู้ที่อยู่ในแวดวงกีฬาฟุตบอล ซึ่งทำหน้าที่ประสานงานติดต่อให้มีการล้มบอล จำนวน 6 คน ถูกดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556  ในข้อหาร่วมกันให้ ขอให้ รับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่นักกีฬาอาชีพ หรือผู้อื่นเพื่อจูงใจให้นักกีฬาอาชีพกระทำการล้มกีฬา และเพื่อจูงใจผู้ตัดสิน ทำหน้าที่ตัดสินไม่เป็นไปตามระเบียบ หรือ กติกาการแข่งขัน หรือทำหน้าที่ตัดสินอย่างไม่ถูกต้องเที่ยงธรรม  และ ข้อหาลักลอบเล่นการพนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต  

ส่วนผู้ต้องหาอีก 9 คน เป็นกรรมการผู้ตัดสินกีฬา 1 คน ถูกดำเนินคดีฐานเป็นผู้ตัดสิน เรียกรับ หรือ ยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองและผู้อื่น เพื่อทำหน้าที่ไม่เป็นไปตามระเบียบหรือกติกาการแข่งขัน หรือ ทำหน้าที่ตัดสินอย่างไม่เที่ยงธรรม และดำเนินคดีกับนักฟุตบอล 8 คน ฐานเป็นนักกีฬาอาชีพเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น เพื่อให้มีการล้มกีฬา

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ เปิดเผยว่า คดีนี้ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์คดีแรกของไทย จึงต้องทำการสอบสวนให้ละเอียดรอบคอบ และมั่นใจว่าสำนวนที่นำมาส่งในวันนี้ มีความครบถ้วนที่จะเอาผิดกับผู้ต้องหาได้ 

ในขณะที่นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เปิดเผยว่า  เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้วงการกีฬาของประเทศไม่พัฒนา และสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงต้องดำเนินคดีให้เป็นคดีตัวอย่าง สำหรับโทษของผู้ว่าจ้างให้ล้มบอล และนักฟุตบอลล้มบอล มีโทษเท่ากันคือ จำคุก 5 ปี ปรับ 200,000 - 500,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ ส่วนผู้ตัดสินที่รับจ้างล้มบอล จะมีโทษจำคุก 1 -10 ปี ปรับ 300,000 – 600,000 บาท

Tag : ล้มบอล คดีล้มบอลไทยลีก