หลายจังหวัดจัดกิจกรรมเนื่องในวันช้างไทย

วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ได้มีการจัดพิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ 9 รูป เนื่องในวันช้างไทย และยังให้ช้างได้ร่วมตักบาตร โดยการใช้งวงจับอาหารใส่ในบาตร ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมในพิธี
              
ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้มีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันช้างไทย โดยมีการจัดเลี้ยงอาหารช้าง เป็นผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของช้าง และยังมีการนำช้างไปเล่นน้ำ ช่วยคลายความร้อน หลังจากสภาพอากาศเข้าสู่ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยว เข้าร่วมกิจกรรม พร้อมกับบันทึกภาพช้างไว้เป็นที่ระลึก
              
ตั้งแต่ช่วงเช้า นายกิติเมศวร์ รุ่งธนิเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ได้ร่วมกิจกรรมเนื่องในวันช้างไทย เริ่มจากการนำช้าง 9 เชือก ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 19 รูป เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับหมอช้าง ควาญช้างและช้างที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ได้มีการจัดโครงการ "นำช้างคืนถิ่นกลับสุรินทร์บ้านเกิด" การแสดงยุทธหัตถีการสดุดีวีรกรรมของช้าง และการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนช้างอีกด้วย
              
ที่สวนนงนุชพัทยา ได้จัดกิจกรรมวันช้างไทย โดยนำช้างแสนรู้ 87  เชือก ร่วมประกอบพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้โขลงช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันช้างไทย ประจำปี 2561 ซึ่งในปีนี้ ได้จัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ โดยจะมีขบวนโขลงช้างรวม 87 เชือก พิธีฮ้องขวัญช้าง โต๊ะจีนบุฟเฟ่ต์ ผลไม้ช้างใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีลูกช้าง "พังฟ้าแจ่ม" ซึ่งเป็นลูกช้างป่า ที่ติดบ่วงพรานดักสัตว์ได้รับบาดเจ็บ แต่ได้รับการช่วยเหลือ เข้าร่วมพิธีรับขวัญ เพื่อความเป็นสิริมงคล
              
ส่วนที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีพิธีบวงสรวงศาลปะกำช้าง โดยได้นิมนต์ พระครูเกษม จันทวิมล เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ มาเจริญพระพุทธมนต์ และบังสุกุล ให้กับช้างที่ล้มภายในเพนียดแห่งนี้ และร่วมจัดโต๊ะจีนช้างจำนวน 39 โต๊ะ เพื่อเลี้ยงช้างจำนวน 70 เชือก