อนุวัตจัดให้ : ดำน้ำยิงปลาทะเล จ.จันทบุรี

วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 17:29 น.

Views

วันนี้ คุณหนุ่ม พาบุกโลกท้องทะเล ไปชมวิถีชาวบ้านของกลุ่มดำน้ำยิงปลาที่จังหวัดจันทบุรี จะตื่นเต้น มีเรื่องให้ลุ้นระทึกหรือไม่ ไปชม อนุวัตจัดให้

วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานอยู่แถวจังหวัดจันทบุรี คืนนี้เราจะออกล่าปลาเก๋ากับหมึก ด้วยวิธีการยิงใต้น้ำช่วงกลางคืน ต้องรองท้องด้วยอาหารทะเล รอเวลาให้พระอาทิตย์ตกดิน 

กลุ่มดำน้ำยิงปลามหาชนเตรียมอุปกรณ์ในการล่า จากนั้นก็นั่งเรือออกไปที่กลางทะเลด้านนอก เป้าหมายของเราคือเกาะแห่งหนึ่ง

หลายคนบอกว่า การดำน้ำยิงปลาเวลากลางคืนง่ายกว่ากลางวัน เพราะว่าเห็นปลา และปลาอยู่นิ่งกว่า แต่สำหรับวันนี้อาจไม่ง่าย เพราะมรสุมเข้า น้ำทะเลขุ่น ปลาอาจไม่เข้าได้

ถึงเป้าหมายแล้ว บริเวณแห่งนี้ พี่ ๆ บอกว่าน่าจะมีปลา เพราะมีโขดหินอยู่มาก เมื่ออุปกรณ์ทุกอย่างพร้อม นักล่าแต่ละคนนำแกลอนน้ำมันผูกเชือกมัดเอว จากนั้นก็ลอยคอออกไปกลางทะเล

ผมเองไม่มีแกลอนน้ำมันก็ต้องใช้ห่วงยางผูกเชือกมัดเข้าที่เอว ลอยคอตามไปบันทึกภาพ

ทุกคนดำดิ่งทิ้งระยะห่าง ป้องกันอันตรายจากปืนยิงปลา ตาก็สอดส่ายมองไปมาในน้ำ เพื่อหมึกผู้เคราะห์ร้าย

น้ำทะเลวันนี้ไม่เป็นใจ เพราะขุ่นจากมรสุม ผมมองหาเท่าไหร่ก็ยังหาไม่เจอ แต่พี่ ๆ เค้าตาดี เพียงเสี้ยววินาทีก็ยิงได้หมึกขึ้นมา

นี่ละ! หมึกกระดองตัวใหญ่ นึกเมนูกันเลยว่าจะทำอะไรทานดี การดำนำยิงปลาหาหมึกช่วงเวลากลางคืนแบบนี้ไม่ได้หาได้ทั้งปี ช่วงมรสุมไม่สามารถหาปลาได้ ปกติแต่ละวันจะได้หมึกกับปลามากกว่านี้ แต่วันนี้โชคไม่เข้าข้างทำให้หาได้ไม่มากนัก

แต่ละคนลอยคอในทะเล ถ้าไม่ชำนาญหรือว่าหาทุกวันก็อาจจะเพลียได้ ผมเองยังต้องใช้ห่วงยางเป็นเครื่องทุ่นแรง 

ไม่นาน พี่ ๆ แต่ละคนก็เริ่มได้ปลาขึ้นมากันบ้างแล้ว ปลาที่ได้ก็มีความหลากหลาย ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะยิงไปกิน โดยเลือกเฉพาะตัวโต ๆ

เรือของทีมงานลอยลำจอดดูสถานการณ์ เพราะคลื่นเริ่มสูงขึ้น ภารกิจในการดำน้ำยิงหมึกจึงต้องยุติลง คราวนี้มาดูผลงานของพวกพี่เค้ากันบ้าง วันนี้ได้หมึกกับปลาไม่มากนัก แต่ก็ถือเป็นวิถีชาวบ้านของกลุ่มดำน้ำยิงปลา ว่าแต่ค่ำนี้ทำอะไรกินกันดี

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง
ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ 
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ ดำน้ำยิงปลาทะเล ดำน้ำยิงปลา ดำน้ำยิงปลา จันทบุรี