เจาะประเด็นเด็ด : ผวา! โรคพิษสุนัขบ้าระบาด

วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 17:17 น.

Views

ทำเอาประชาชนช่วงนี้แตกตื่น หวาดผวาไปตาม ๆ กัน หลังโลกโซเชียลแชร์คลิปวิดีโอ พร้อมข้อความระบุว่า เป็นผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้า ตามมาด้วยข่าว ล่าสุดพบมีผู้เสียชีวิตเพราะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า 3 ราย กรมปศุสัตว์ ออกมากำหนดพื้นที่เขตโรคระบาดชั่วคราวจาก 37 จังหวัด ลดเหลือ 22 จังหวัด ตอกย้ำว่าสถานการณ์พิษสุนัขบ้าส่อเค้าวิกฤติ พบพาหะนำโรคไม่ใช้แค่สุนัข แต่พบแพร่ระบาดในวัวด้วย

เจาะประเด็นเด็ดวันนี้ เราไปเจาะลึก เหตุใดจึงยังคงเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ที่น่าจะหมดไปจากเมืองไทย ที่ผ่านมาการวัคซีนพิษสุนัขบ้าไม่ได้มาตรฐานตามที่มีข้อครหาจริงหรือไม่ เหตุใดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจึงไม่ทำการจัดซื้อวัคซีน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ชม "เจาะประเด็นเด็ด"

เรียกได้ว่าสร้างความแตกตื่น โกลาหล ไปตาม ๆ กัน เมื่อชาวเน็ตแห่แชร์แจ้งประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งมีการระบุพิกัดเฝ้าระวัง พร้อมแนะนำให้รีบนำสัตว์เลี้ยงมาฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันโรค

ต่อมาก็แชร์คลิปวิดีโอระบุว่า เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า อยู่ในอาการกรีดร้อง คล้ายกับเสียงเห่าของสุนัข อีกทั้งยังดิ้นทุรนทุราย อาเจียน น้ำลายฟูมปาก ยิ่งเพิ่มความหวาดผวาให้ผู้คน

น่ากลัวจริง ๆ กระทั่งกรมการแพทย์ออกมาชี้แจง คลิปวิดีโอนี้ไม่ใช่ผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้า ปรกติการสังเกตุอาการผู้ป่วยจะไม่ได้ดูจากการเห่าหรือไม่เห่า แต่จะดูอาการผู้ป่วยที่จะกระวนกระวาย เอะอะ อาละวาด กลัวน้ำหรือกลัวลม

ทีมเจาะประเด็นเด็ด ได้ไปเปิดใจญาติของผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า บุกถึงบ้าน ทั้งที่จังหวัดตรังชายอายุ 44 ปี ที่ได้รับเชื้อจากการถูกสุนัขวัย 2 เดือน ที่ตัวเองเฝ้าฟูมฟักเลี้ยงไว้ ข่วนกัดจนเสียชีวิต               

ขณะที่จังหวัดสุรินทร์ ครูสาวข้าราชการต้องสังเวยชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า เพราะความเมตตาของเธอเอง ที่มักชอบตระเวนให้อาหารสุนัขจรจัด สามีต้องรับภาระเลี้ยงลูกกำพร้าแม่   

หนุ่มตรัง ผู้เคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตคือนายวิชาญ สุดรักษ์ ถูกสุนัขวัย 2 เดือน ที่เลี้ยงไว้กัดและข่วน ลูกสุนัขตัวนี้เคยถูกสุนัขตัวใหญ่รุมกัด โชคร้ายลูกสุนัขตกรถตายไปก่อน เจ้าของจึงยังไม่ทันได้สังเกตอาการ จนเวลาผ่านไปนายวิชาญล้มป่วย แพทย์ระบุเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ยื้อชีวิตไว้ไม่ไหว เสียชีวิตตายตามลูกสุนัขตัวโปรด ญาติยังทำใจไม่ได้ ไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์

ขณะที่ชาวบ้านต่างจับกลุ่มพูดคุย และให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่าในหมู่บ้านมีสุนัขจรจัดจำนวนมาก และไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า รวมไปถึงสุนัขบางตัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ก็ไม่ได้ฉีดวัคซีนเช่นกัน ปีนี้ยังไม่เห็นมีเจ้าหน้าที่มาให้บริการฉีดวัคซีน

ทีมข่าวยังบุกไปเปิดใจนายบุญสวน โชคชาตรี อายุ 61 ปี ชาวสุรินทร์ ต้องสูญเสียภรรยาไปด้วยโรคพิษสุนัขบ้า เมื่อช่วงต้นปี ทั้ง ๆ ที่ภรรยาเป็นคนที่รักสุนัขมาก ที่บ้านเลี้ยงไว้ถึง 5 ตัว และยามว่างภรรยายังชอบไปให้อาหารสุนัขจรจัดเป็นประจำ ไม่รู้ว่าถูกสุนัขกัดหรือข่วนตั้งแต่ตอนไหน กระทั่งภรรยามีอาการขากรรไกรแข็ง น้ำลายฟูมปาก ถ่มน้ำลายตลอดเวลา และมีอาการกลัวน้ำ รักษาตัวที่โรงพยาบาลสุรินทร์ได้เพียง 3 วัน ก็เสียชีวิต ผ่านมาถึงทุกวันนี้ยังเสียใจไม่หาย ไม่นึกว่าภรรยาจะกลายเป็นทำคุณบูชาโทษ

โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์ และ คน หากติดเชื้อแล้วจะแสดงอาการและมักเสียชีวิตแทบทุกราย ล่าสุดข้อมูลจากกรมปศุสัตว์ เผยตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเมื่อวาน 12 มีนาคม ได้ประกาศพื้นที่เขตโรคระบาดชั่วคราวเดิม 37 จังหวัด ล่าสุดลดลงเหลือ 26 จังหวัด ซึ่งก็ถือว่ายังน่าเป็นห่วง

นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์ ยังได้นำข้อมูลสถิติที่ได้มีการเก็บรวบรวมตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา วิเคราะห์ตามแผนที่หน้าจอ คุณผู้ชมจะเห็นว่า

จุดสีแดง เป็นพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาดเชื้อพิษสุนัขบ้าโรคในคน 15 จังหวัด ส่วนใหญ่เป็นจังหวัดทางภาคตะวันออก และภาคอีสาน 

ส่วนจุดสีเหลือง เป็นพื้นที่จังหวัดที่พบโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ 41 จังหวัด กระจายทั้งในภาคใต้ ภาคตะวันตก ภาคอีสาน และภาคเหนือ

ส่วนจุดที่เป็นสีเขียว คือ พื้นที่จังหวัดซึ่งที่ไม่พบโรคพิษสุนัขบ้ามีทั้งหมด 21 จังหวัด

ซึ่งเป้าหมายที่กรมปศุสัตว์เน้นคือ ปีหน้าต้องทำให้พื้นที่ทั่วประเทศไทยเป็นพื้นที่สีเขียว ปลอดโรคพิษสุนัขบ้าทั้งในสัตว์ และคน  

นายจีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ย้ำว่าล่าสุดได้ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ ทำการจัดซื้อวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้เพียงพอกับจำนวนสุนัขจรจัด โดยคาดว่างบประมาณในการจัดซื้อ 311 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเพียงพอ

ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนที่เลี้ยงสุนัขนำสัตว์เลี้ยงของตนเองไปทำการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันเชื้อโรคไว้ ส่วนสุนัขจรจัดที่ไม่มีเจ้าของ ทางกรมปศุสัตว์ได้มอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เพื่อลดจำนวนพิษสุนัขบ้าที่เกิดจากสัตว์ไม่มีเจ้าของให้มากที่สุด พร้อมยืนยันว่าวัคซีนที่ทำการจัดซื้อเข้ามาใช้ทุกตัวมีคุณภาพเพียงพอต่อการป้องกันและรักษา ไม่ใช่ไม่มีมาตราฐานอย่างที่มีกระแสข่าวในขณะนี้ และหากทางหน่วยงานพบว่าวัคซีนที่สั่งมาไม่มีคุณภาพก็จะทำการยกเลิกซื้อและสั่งซื้อใหม่ทันที

จริงแล้วปีนี้ พบเสียชีวิตโรคพิษสุนัขบ้าเพียง 4 ราย น้อยกว่าปีที่ผ่าน ๆ มาด้วยซ้ำ แต่ที่น่าตกใจพบว่าเกือบทั้งหมด ผู้เสียชีวิตถูกสุนัขที่ตนเลี้ยงไว้ในบ้านตัวเองกัด แล้วชะล่าใจไม่ไปรับวัคซีน แนะคนรักสุนัข หากถูกกัดหรือข่วน ควรรีบล้างแผลด้วยสบู่ และน้ำสะอาดแล้วรีบไปฉีดวัคซีนทันที

ไม่เฉพาะสุนัข แต่ร่วมไปถึงแมว ลิง ชะนี สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด และควรนำสัตว์ไปรับวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทุกปี

ส่วนกรณีที่มีกระแสกล่าวพาดพิงไปถึงสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ว่าที่ผ่านมาเคยทักท้วงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในประเด็นเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2557 จึงเป็นผลทำให้โครงการจัดซื้อชะงัก ล่าช้า จนเกิดการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้านั้น

สตง.ได้ออกมาแจงว่า น่าจะเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ในฐานะองค์กรตรวจสอบเงินแผ่นดิน ได้ตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ในการควบคุมดูแลการใช้จ่ายเงินแผ่นดินให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ และประชาชน และ สตง.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ หรือเพิกเฉยต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมาได้เรียกผู้รับผิดชอบมาหารือร่วมหลายฝ่าย จนกระทั่งต่อมา กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้มีหนังสือเวียนแจ้งไปยังจังหวัดต่าง ๆ ให้องค์กรปกครองท้องถิ่น พิจารณาดำเนินการป้องกัน และควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า              

ด้าน นายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย เผย ที่ผ่านมา ปัญหาเรื่องโรคพิษสุนัขบ้า ทางเทศบาลเอง ในฐานะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีหน้าที่ป้องกันและระงับโรคติดต่อ ซึ่งหมายรวมถึงโรคพิษสุนัขบ้าอยู่แล้ว แต่ในช่วงปี พ.ศ.2557 หน่วยตรวจสอบของ สตง. ได้ออกข้อตกลงมาว่าการแก้ไขปัญหานี้ ให้เป็นหน้าที่ของกรมปศุสัตว์โดยตรง ท้องถิ่นจึงไม่มีหน้าที่ต้องดูแลเรื่องนี้

แต่ทาง สตง.เองก็ไม่ได้ห้ามจัดซื้อวัคซีนแต่อย่างใด ทั้งนี้ทั้งนั้นเทศบาลหลายแห่งก็เกิดความวิตกกังวล เกรงว่าจะตกเป็นประเด็นปัญหาเรื่องการละเมิดทางการเงิน การคลัง หรือเข้าข่ายการทุจริต ทั้ง ๆ ที่เรื่องการแพร่ระบาดของพิษสุนัขบ้าในช่วงหน้าร้อนมักสร้างปัญหาให้ชาวบ้าน

ที่ผ่านมาจะทำแผนสำรวจ ความต้องการวัคซีนของแต่ละท้องที่ จากนั้นก็จะดำเนินการป้องกันและควบคุมสุนัขจรจัดที่มีความเสี่ยงต่อโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งวัคซีนที่ได้รับจากกรมปศุสัตว์เองบางครั้งอาจไม่เพียงพอ บางท้องที่ก็จำเป็นต้องจัดหาซื้อวัคซีนเอง

ช่วงนี้ที่ผู้คนหันมาตื่นตัวเรื่องนี้มากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเกิดกระแสมาว่า วัคซีนป้องกันอาจจะไม่เพียงพอ ซึ่งทางกรมปศุสัตว์ก็ออกมาบอกแล้วว่างบจัดซื้อ 311 ล้านบาทเพียงพอครอบคลุมแน่นอน ก็ขอให้ประชาชนรอย่าตื่นตระหนก

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด โรคพิษสุนัขบ้าระบาด โรคพิษสุนัขบ้า