พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กรมทรัพย์สินฯ ขึ้นทะเบียน ส้มบางมด-ลิ้นจี่บางขุนเทียน-ละมุดบ้านใหม่ เป็นสินค้า GI

วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 20:31 น.

Views

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขึ้นทะเบียนส้มบางมด, ลิ้นจี่บางขุนเทียน และละมุดบ้านใหม่ เป็นสินค้าจีไอ

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ จีไอ (GI) ซึ่งเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ และมีอัตลักษณ์ประจำท้องถิ่น เพิ่มเติมอีก 3 รายการ ได้แก่ ส้มบางมด และลิ้นจี่บางขุนเทียน ของกรุงเทพฯ และละมุดบ้านใหม่ ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ทำให้ประเทศไทยมีสินค้าขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าจีไอแล้ว รวม 87 รายการ ใน 59 จังหวัด และมีเป้าหมายผลักดันให้มีสินค้าจีไอครบทุกจังหวัดต่อไป โดยปีนี้ได้ขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอไปแล้ว 7 รายการ 

สำหรับสินค้าจีไอ ล่าสุด คือ ส้มบางมด มีเอกลักษณ์เป็นส้มพันธุ์เขียวหวาน ผลทรงกลมมน หรือแป้นเล็กน้อย รสชาติหวานอมเปรี้ยว ปลูกในพื้นที่ 8 เขตของกรุงเทพฯ ได้แก่ เขตจอมทอง ทุ่งครุ ราษฎร์บูรณะ บางขุนเทียน บางบอน ภาษีเจริญ บางแค และหนองแขม

ส่วน ลิ้นจี่บางขุนเทียน เป็นลิ้นจี่พันธุ์กะโหลกใบยาว, พันธุ์กะโหลกใบอ้อ และพันธุ์พื้นเมือง มีผลขนาดกลางรูปคล้ายหัวใจ รสชาติหวานหอม ไม่มีรสฝาด ปลูกในพื้นที่เขตจอมทอง และเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ

และ ละมุดบ้านใหม่ เป็นละมุดพันธุ์มะกอก ผลกลมรีลูกเล็กคล้ายผลมะกอก รสชาติหวาน มีกลิ่นหอม ปลูกในพื้นที่ ตำบลบ้านใหม่ ตำบลท่าตอ และตำบลบ้านขวาง อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Tag : สินค้าจีไอ ส้มบางมด ลิ้นจี่บางขุนเทียน ละมุดบ้านใหม่