ศาลพิพากษาให้ กสทช. คืนเงินค้ำประกัน ติ๋ม ทีวีพูล กว่า 1,500 ล้านบาท

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 07:23 น.

Views

ศาลปกครองกลางพิพากษาให้ กสทช. คืนเงินค้ำประกันกว่า 1,500 ล้านให้ "ติ๋ม ทีวีพูล" บริษัทไทยทีวี เหตุไม่ปฏิบัติตามสัญญา ขณะที่เจ้าตัวพอใจ หลังทุกข์หนักหลายปี เตรียมอุทธรณ์ขอค่าเสียหาย 700 ล้าน  

เป็นคำพิพากษาคดีที่ นางพันธุ์ทิพา ศกุนต์ไชย กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท ไทยทีวี จำกัด หรือเจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เพื่อให้การประมูลคลื่นความถี่โทรทัศน์ดิจิทัลของบริษัทไทยทีวี เป็นโมฆะ คืนค่าธรรมเนียมใบอนุญาตงวดที่ 2 และค่าเสียหายจากการกระทำของ กสทช. และให้สั่ง กสทช. คืนหนังสือค้ำประกันของธนาคารกรุงเทพ หรือแบงก์การันตี 16 ฉบับ มูลค่า 1,500 ล้านบาท
              
โดยศาลเห็นว่า กสทช. กระทำผิดสัญญาในการเชิญชวนดำเนินกิจการทีวีดิจิทัลกับบริษัท ไทยทีวี จำกัด จริง แต่สำหรับบริษัทได้ดำเนินกิจการไปแล้ว ต้องชำระค่าใบอนุญาตงวดที่ 2  ยกเว้นแบงก์การันตีค้ำประกันตั้งแต่งวดที่สามเป็นต้นไป 1,500 ล้านบาท ให้ กสทช.คืนบริษัท ทั้งนี้ศาลไม่ได้ให้ กสทช. ชดใช้ค่าเสียหาย เพราะการขาดทุนเกิดจากการดำเนินธุรกิจตามปกติ
              
ด้าน นางพันธุ์ทิพา พอใจคำพิพากษาที่ชี้ว่า กสทช.ทำผิดสัญญา พร้อมเตรียมยื่นอุทธรณ์เพื่อให้ศาลสั่งชดใช้ค่าเสียหาย 700 ล้านบาทต่อไป

ขณะที่ ตัวแทน กสทช. เตรียมอุทธรณ์คำตัดสินของศาลปกครองเช่นกัน เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ศาลไม่ได้นำไปพิจารณา เช่น การไม่หยิบยกการขยายพื้นที่โครงข่ายมาวินิจฉัย ตามที่ได้กำหนดไว้ในสัญญา และการนำเอาโครงข่ายของกรมประชาสัมพันธ์ ที่ดำเนินการล่าช้า ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับช่องของไทยทีวี เป็นต้น โดยจะรายงานผลคำตัดสินให้คณะกรรมการ กสทช. รับทราบ และอุทธรณ์ภายใน 30 วัน

Tag : สนามข่าว 7 สี กสทช ศาลให้กสทชคืนเงินเจ๊ติ๋ม เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล บริษัทไทยทีวี คืนหนังสือค้ำประกัน