พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ผบ.ตร.ส่งฟ้องผู้ต้องหาแก๊งล้มบอลไทยลีก ชี้เป็นคดีตัวอย่าง ทำให้วงการกีฬาไทยไม่พัฒนา

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 07:24 น.

Views

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่งสำนวนคดีล้มบอลไทยลีกปี 2560 ให้พนักงานอัยการด้วยตัวเอง ระบุเป็นคดีประวัติศาสตร์วงการกีฬา ที่จับกุมผู้ร่วมขบวนการได้ครบวงจร ตั้งแต่ผู้ว่าจ้าง กรรมการ และนักฟุตบอล
   
พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำทีมพนักงานสอบสวนคดีล้มบอล การแข่งขันฟุตบอลไทยลีกปี 2560 ไปส่งสำนวนการสอบสวน พร้อมตัวผู้ต้องหา 15 คน ให้กับพนักงานอัยการ เพื่อพิจารณาสั่งฟ้อง ซึ่งแบ่งความผิดแห่งคดีออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

ผู้ต้องหา 6 คนแรก ประกอบด้วยนายทุน และผู้ที่อยู่ในแวดวงกีฬาฟุตบอล ทำหน้าที่ประสานงานติดต่อว่าจ้างล้มบอล มีความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 ในข้อหาร่วมกันให้รับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่นักกีฬาอาชีพหรือผู้อื่น เพื่อจูงใจให้กระทำการล้มกีฬา หรือเพื่อจูงใจผู้ตัดสินไม่ให้ตัดสินตามกติกา หรือไม่ตัดสินการแข่งขันอย่างถูกต้องเที่ยงธรรม รวมทั้งข้อหาลักลอบเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต

กลุ่มที่ 2 เป็นกรรมการผู้ตัดสิน 1 คน ถูกดำเนินคดีฐานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด เพื่อทำหน้าที่ไม่เป็นไปตามระเบียบกติกาการแข่งขัน

ส่วนกลุ่มที่ 3 นักฟุตบอลอาชีพ 8 คน ถูกดำเนินคดีฐานเป็นนักกีฬาอาชีพเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด เพื่อให้มีการล้มกีฬา
              
ทั้งนี้ นายพรชัย ชลวานิชกุล รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา พร้อมทีมอัยการผู้พิจารณา เปิดเผยว่า จะดำเนินคดีให้เป็นตัวอย่าง เนื่องจากทำให้วงการกีฬาของประเทศไม่พัฒนา โดยนัดให้ผู้ต้องหามาฟังคำสั่งคดีในวันที่ 24 เมษายนนี้

ด้าน พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ระบุว่า คดีนี้นับเป็นคดีประวัติศาสตร์คดีแรกของไทย และได้รับการชื่นชมจากนานาประเทศ ที่ไทยกล้าจับกุมดำเนินคดีกับกลุ่มคนที่ทำการล้มบอล สร้างความเสียหายให้กับเจ้าของทีมและวงการกีฬา โดยมั่นใจการสอบสวนรอบคอบรัดกุม เอาผิดกับผู้ต้องหาได้
                                       
สำหรับโทษของผู้ว่าจ้างให้ล้มบอล และนักฟุตบอลที่ล้มบอล มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 200,000-500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ตัดสินที่รับจ้างล้มบอล จะมีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 300,000-600,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Tag : สนามข่าว 7 สี คดีล้อมบอลไทยลีก ล้มบอล ว่าจ้างล้มบอล คดีล้มบอล ขบวนการล้มบอล แก๊งล้มบอลไทยลีก