โรคพิษสุนัขบ้าระบาด 37 จังหวัด ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 4 คน

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

ภายหลังการประชุมร่วม 5 หน่วยงาน กรมควบคุมโรค, กรมปศุสัตว์, กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าระบาด

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าที่พิสูจน์ ยืนยันแน่ชัดแล้ว 4 คน รายล่าสุด ที่จังหวัดนครราชสีมา จากการตรวจสอบ ผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คน ถูกสัตว์ที่ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัด แล้วไม่ได้ไปฉีดวัคซีนอย่างทันท่วงที ทำให้เสียชีวิต ดังนั้นจึงขอเตือนให้คนที่ถูกสุนัขหรือแมวกัด ข่วน ให้รีบล้างแผล ใส่ยา และฉีดวัคซีนให้ครบ

ด้าน นสพ.อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ระบุ สุนัขและแมวทั่วประเทศมี 10 ล้านตัว ส่วนวัคซีนนำเข้ามามีอยู่ 10.2 ล้านโดส มั่นใจได้ว่าเพียงพอ และตอนนี้ ถ้าพบสุนัข แมว ป่วยตาย ห้ามเคลื่อนย้ายเอง ให้รีบแจ้งหน่วยงานท้องถิ่น ปศุสัตว์อำเภอและเขตมาดำเนินการเพื่อความปลอดภัย

สำหรับการประกาศเขตโรคพิษสุนัขบ้าระบาดใน 37 จังหวัด กรมปศุสัตว์ ยืนยัน เป็นการประกาศพื้นที่ควบคุมในรัศมี 5 กิโลเมตร เท่านั้น ไม่ได้ระบาดมากทั้งจังหวัด จึงขอให้ประชาชนคลายความกังวล และลดความตื่นตระหนก

ขณะที่จังหวัดตาก วันนี้มีรายงานว่า พบเด็กชายชาวเมียนมาข้ามมาจากฝั่งเมียวดี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล และส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอำเภอพบพระ จังหวัดตาก เด็กมีอาการคล้ายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดิ้นทุรนทุราย ต้องมัดเท้าไว้ แพทย์กำลังประเมินอาการ

Tag : โรคพิษสุนัขบ้า สุนัขบ้ากัด