พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เร่งตามหานักท่องเที่ยวปีนถ่ายรูปบน พระอจนะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสุโขทัย

วันที่ 15 มี.ค. 2561 เวลา 07:12 น.

Views

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กำลังเร่งติดตามตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ได้ปีนขึ้นไปโพสต์ท่าถ่ายรูปบน พระอจนะ ตำนานพระพุทธรูปพูดได้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสุโขทัย

หลังจากเฟซบุ๊ก ธีรวุฒิ แจ่มโพธิ์ ได้โพสต์ภาพนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้ปีนขึ้นไปบนองค์ พระอจนะ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวสุโขทัยเคารพบูชา ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดศรีชุม โดยได้ขึ้นไปยืนโพสท่าถ่ายรูปบนพระหัตถ์ ทำให้ชาวเน็ตแสดงความเห็นถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมจำนวนมาก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายบุญฤทธิ์ ฉายสุวรรณ ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภาพที่ปรากฏแล้วว่าเป็นภาพเก่า ภาพใหม่ หรือเป็นภาพตัดต่อ พร้อมทั้งให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่อยู่บริเวณโดยรอบ พระอจนะ ที่มีอยู่กว่า 30 ตัว ซึ่งหากพบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ก็จะเร่งตามหานักท่องเที่ยวคนดังกล่าว มาดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติโบราณสถาน ข้อหาปีนป่ายโบราณสถาน สร้างความรำคาญแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งมีลักษณะดูหมิ่นศาสนาอื่น มีโทษปรับ 10,000 บาท

สำหรับบริเวณโบราณสถาน ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ได้จัดทำป้ายคำชี้แจงระเบียบการเข้าชมโบราณสถานไว้หลายภาษาอยู่แล้ว ซึ่งจากนี้ไปจะขอความร่วมมือกับไกด์นำเที่ยว ให้กำชับนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามระเบียบการเข้าชมโบราณสถานของไทยอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นอีก

พระอจนะ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบ ขนาดใหญ่เต็มวิหาร หน้าตักกว้าง 11.30 เมตร มีความสูงถึง 15 เมตร มีพุทธลักษณะงดงาม ออกแบบตามศิลปะแบบสุโขทัย และเป็นพระพุทธรูปสำคัญที่มีตำนานเล่าขานกันว่าเป็นพระพุทธรูปพูดได้

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก : ธีรวุฒิ แจ่มโพธิ์

Tag : สนามข่าว 7 สี พระอจนะ พระพุทธรูปพูดได้ ถ่ายรูปบนพระอจนะ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย พระอจนะ สุโขทัย ปีนพระอจนะถ่ายรูป