รายงานพิเศษ : เส้นทาง ไทยทีวี ต่อสู้ทีวีดิจิทัล

วันที่ 15 มี.ค. 2561 เวลา 07:25 น.

Views

หลังศาลปกครองกลาง พิพากษาให้ นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ "เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล" จะชนะคดี กสทช. ทำผิดสัญญาการประมูลทีวีดิจิทัล ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทำให้ "เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล" ต้องทิ้งฝันที่จะก้าวสู่เป็นผู้นำทีวีดิจิทัลของประเทศไทย ติดตามจากรายงาน

เกือบ 2 ปีเต็ม ในการเรียกร้องผ่านกระบวนการยุติธรรมของ นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ "เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล" ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเจ้าแรกที่ออกมายกธงขาว ยอมรับความพ่ายแพ้ ไม่สามารถเดินหน้าธุรกิจทีวีดิจิทัลต่อได้ จนต้องส่งคืน 2 ช่องดิจิทัล ที่ใช้เงินประมูลมาเกือบ 2 พันล้านบาท

โดยอ้างสาเหตุหลัก เพราะคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ไม่ปฏิบัติตามสัญญาสัมปทาน ทั้งแผนประชาสัมพันธ์การเปลี่ยนผ่านสู่ระบบทีวีดิจิทัล ทั้งการแจกกล่องรับสัญญาณ และระบบโครงข่ายสัญญาณที่ไม่ทั่วถึง ตามที่ระบุไว้ในสัญญาสัมปทาน ทำให้บริษัทไทยทีวีขาดทุนตั้งแต่ปีแรกของการก้าวสู่สนามแข่งขันทีวีดิจิทัล กว่า 350 ล้านบาท แม้จะดึงพันธมิตรเข้ามาช่วยผลิตรายการ แต่ก็ไม่สามารถสานฝันให้ "เจ๊ติ๋ม" ก้าวขึ้นแท่นติดอันดับ 1 ใน 5 ช่อง ที่รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยได้ ร้ายไปกว่านั้น "เจ๊ติ๋ม" ยังต้องแบกรับภาระหนี้สินเพิ่มอีกหลายพันล้านบาท

เส้นทางการต่อสู้ก่อนหน้านี้ บริษัท ไทยทีวี ได้ขอคืนสัญญาสัมปทานทั้ง 2 ช่องทีวีดิจิทัล และขอยกเว้นการชำระเงินค่าประมูลทีวีดิจิทัลงวดที่เหลือ ตั้งแต่งวดที่ 2 เป็นต้นไป แต่ กสทช. ยืนยันไม่สามารถทำได้ แม้คืนช่องทีวีดิจิทัล แต่ก็ยังต้องชำระค่างวดที่เหลือทั้งหมดอีกกว่า 1 พันล้านบาท พร้อมค่าปรับ 7.5% ต่อปี

แม้คำพิพากษาของศาลปกครองยังไม่เป็นที่สิ้นสุด เพราะเป็นเพียงการพิจารณาของศาลปกครองกลาง ที่ให้บริษัท ไทยทีวี ชนะคดีนัดนี้ โดยไม่ต้องชำระค่างวดที่เหลืออีกประมาณ 1,500 ล้านบาท ให้ กสทช. แต่ทำให้ไทยทีวีพอจะมีความหวัง และยังสร้างความหวังให้กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลรายอื่น ๆ ที่เตรียมม้วนเสื่อถอย ถอนตัวจากการแข่งขันในวงการทีวีดิจิทัลด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ทีวีดิจิทัล กสทช ฟ้อง กสทช ไทยทีวี เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล