พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สั่งเฝ้าระวัง!! ก.สาธารณสุข ยืนยัน พบผู้เสียชีวิตจากพิษสุนัขบ้ารายที่ 5

วันที่ 17 มี.ค. 2561 เวลา 05:00 น.

Views

จากกรณีที่ นายประสิทธิ์ บุญเกิด วัย 61 ปี ชาวอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกแมวที่เลี้ยงไว้กัด ที่มือขวาเมื่อ 2 เดือนก่อน แต่ไม่ได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จนเมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา นายประสิทธิ์มีอาการป่วย กลืนน้ำลายลำบาก ไม่มีไข้ คล้ายอาการโรคพิษสุนัขบ้า และได้เสียชีวิตลงเมื่อวานนี้นั้น

ทางสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เก็บตัวอย่าง ทั้งน้ำลาย น้ำในกระดูกสันหลัง ปมรากผม และปัสสาวะของผู้เสียชีวิตไปตรวจวินิจฉัยในห้องปฏิบัติการ และส่งเข้ามาตรวจในห้องปฏิบัติการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ล่าสุด ผลแล็บออกมาชัดเจนแล้วว่า นายประสิทธิ์ เสียชีวิตจากพิษสุนัขบ้า เป็นรายที่ 5 จึงได้สั่งให้เฝ้าระวังและฉีดวัคซีนผู้ใกล้ชิดทุกราย

ขณะที่กรมปศุสัตว์ ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนให้กับสัตว์ในพื้นที่ ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน ทั้งหมดแล้ว พร้อมยืนยัน ขณะนี้มีวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทั้งคนและสัตว์ เพียงพอและคุณภาพป้องกันโรคได้อย่างแน่นอน โดยได้ออกสุ่มตรวจอย่างต่อเนื่อง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ผู้ที่มีประวัติเคยถูกสุนัขหรือแมว ขวน กัด และต่อมาสุนัขหรือแมวตัวนั้นได้ตายไป โดยเฉพาะผู้ที่ถูกขวน หรือกัดบริเวณคอหรือใบหน้า ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงการติดพิษสุนัขบ้ามากที่สุด ต้องรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้ครบ 5 เข็มภายใน 1 เดือน

สำหรับพิษสุนัขบ้า สามารถฟักอยู่ในตัวคนได้นานถึง 6 เดือน ก่อนที่คนจะป่วยและเสียชีวิตในที่สุด

Tag : พิษสุนัขบ้า โรคพิษสุนัขบ้า สนามข่าว 7 สี