พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศสุดสัปดาห์ 17 มี.ค.61

วันที่ 17 มี.ค. 2561 เวลา 20:19 น.

Views

มีคำเตือนช่วงวันที่ 20-23 มีนาคม ให้หลายพื้นที่เตรียมรับมือกับพายุฤดูร้อน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ช่วงนี้บ้านเรายังมีความร้อนปกคลุม พอมาปะทะกับลมทะเล หรือลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมภาคอีสาน และภาคตะวันออก จึงทำให้ช่วงนี้มีอากาศร้อน และมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

ขณะเดียวกัน ช่วงวันที่ 20-23 มีนาคมนี้ ลมหนาวจากจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ และมาปะทะกับอากาศร้อนในบ้านเรา ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ โดยเริ่มที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกก่อน จากนั้นพื้นที่อื่น ๆ ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศร้อน 34-36 องศาเซลเซียส และมีเมฆบางส่วน มีฝนฟ้าคะนอง 10 เปอร์เซนต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกที่มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง อากาศร้อนและมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน ร้อนสุด 35-38 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก อากาศร้อน 33-36 องศาเซลเซียส และมีเมฆบางส่วน
ภาคใต้ มีฝนได้ 10 เปอร์เซนต์ ของพื้นที่ ระวังฝนได้ที่สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลคลื่นไม่สูงมากในช่วงนี้
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 10 เปอร์เซนต์ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส

ก่อนที่พายุฤดูร้อนจะมาอีกไม่กี่วัน ตอนนี้ก็มีบางพื้นที่อ่วมไปก่อนแล้ว

พายุลมแรงพัดโรงเรียนบ้านเรือนเสียหาย
ที่ตำบลน้ำจั้น อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ เกิดพายุลมแรงพัดโรงเรียน และบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก และยังมีสวนยางพาราของชาวบ้านหักโค่น เบื้องต้นทางจังหวัดเร่งให้การช่วยเหลือแล้ว

พายุฝนถล่มหนัก กระทบการเดินทาง
จังหวัดอุบลราชธานี มีฝนตกลงมาตั้งแต่กลางดึกจนถึงเช้าวันนี้ ทำให้การเดินทางและการจราจรเป็นไปอย่างลำบาก บ้านเรือนหลายหลังถูกแรงลมพัดถล่มพังเสียหาย ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บ แต่ทางจังหวัดก็เข้าช่วยเหลือแล้ว

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ ปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์