แพทย์เตือน! ห้ามชำแหละวัว-ควาย ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า อาจเสี่ยงสัมผัสสารคัดหลั่งติดสู่คนได้

วันที่ 18 มี.ค. 2561 เวลา 20:03 น.

Views

แพทย์เตือนประชาชนไม่ควรชำแหละซากวัว-ควาย ต้องสงสัยติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า อาจเสี่ยงสัมผัสสารคัดหลั่งติดเชื้อสู่คนได้ 

กรณีพบควายที่จังหวัดบุรีรัมย์ตาย จากอาการคล้ายติดเชื้อโรคพิษสุนับบ้า หลังจากถูกสุนัขกัด นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ในช่วงที่สุนัขและแมวติดโรคพิษสุนัขบ้า มีโอกาสที่จะแพร่กระจายเชื้อ จากความดุร้าย และไปกัดสัตว์ใหญ่ เช่น วัว ควาย ได้ ซึ่งจะทำให้วัวควายที่ติดเชื้อก้าวร้าววิ่งชนคอก บางตัวซึม กินอาหารและน้ำยาก จนชักและตายในที่สุด

ดังนั้นจึงขอเตือนประชาชนที่พบวัว ควายตาย โดยไม่ทราบสาเหตุ หรือตายจากการถูกสุนัขกัดภายใน 6 เดือน ให้รีบแจ้งปศุสัตว์ในพื้นที่ทันที และไม่ควรสัมผัส ชำแหละ นำเนื้อไปขาย หรือนำมาปรุงเป็นอาหารโดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจเสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้าสู่คนได้ ทั้งจากการสัมผัสสารคัดหลั่งในสัตว์ ผ่านทางบาดแผล หรือการที่สารคัดหลั่งจากสัตว์เข้าสู่ปาก และร่างกาย                

ด้านนายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรณีควายที่ระบุว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้าตายที่จังหวัดบุรีรัมย์นั้น หากดูจากอาการคล้ายกับโรคพิษสุนัขบ้า แต่ไม่สามารถตรวจโรคได้ เนื่องจากได้ทำการทำลายซากด้วยการฝังกลบไปแล้ว ขณะที่ในรอบปีนี้ยังไม่มีรายงานยืนยันวัวควายติดโรคพิษสุนัขบ้า แต่เพื่อความไม่ประมาท ขอให้ประชาชนที่เลี้ยงวัว ควาย กั้นรั้วให้มิดชิด ป้องกันสุนัขกัด และหากพบวัวควายถูกกัดให้รีบแจ้งปศุสัตว์พื้นที่ เพื่อติดตามประเมินอาการ

Tag : เชื้อพิษสุนัขบ้า วัวควายติดพิษสุนัขบ้า พิษสุนัขบ้า โรคพิษสุนัขบ้า