เจาะประเด็นเด็ด : เก็บภาษีสุนัข-แมว ทำได้จริงหรือ

วันที่ 19 มี.ค. 2561 เวลา 17:45 น.

Views

ประเด็นข่าวร้อน พาดหัวข่าวแทบทุกสื่อ ทำเอากลุ่มคนรักสุนัขและแมวแทบจะนั่งกันไม่ติด กรณีบิ๊กบริหารกระทรวงสาธารณสุข ออกมาระบุว่าปัญหาที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในขณะนี้ ส่วนหนึ่งมาจากกลุ่มคนที่เลี้ยงสุนัขและแมว ไม่ได้นำสัตว์ไปรับการฉีดวัคซีนอย่างถูกต้อง และที่สำคัญมีการพูดถึงแนวคิดในต่างประเทศ ที่ตอนนี้บางประเทศมีการเก็บภาษีจากผู้เลี้ยงสุนัขและแมวแล้ว
  
เกิดคำถาม หากมาตรการนี้ลงดาบ บังคับใช้อย่างจริงจัง ไม่เพียงกระทบกับผู้เลี้ยงสุนัขและแมวที่มีฐานะยากไร้เท่านั้น สุนัขจรจัดจำนวนไม่น้อยที่ถูกปล่อยทิ้งตามวัด หรือกลุ่มผู้ใจบุญที่รับเลี้ยงสัตว์จรจัดที่ถูกนำมาทิ้งอีกนับร้อยนับพันชีวิต จะดำเนินการอย่างไร ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบจ่ายค่าภาษี 

เราจะไปเจาะลึกข้อมูลอย่างรอบด้าน รวมถึงทิศทางที่มองต่อว่าหากมีการนำมาตรการนี้มาใช้จริง ๆ อาจจะส่งผลกระทบ มีคนนำสัตว์มาทิ้งเพิ่มมากขึ้นด้วยหรือไม่
                                                    
กระแสร้อนนี้ ทำเอากลุ่มคนรักสุนัขและแมวต่างหวั่นวิตก กรณี ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ออกมาเสนอแนวคิดว่าในต่างประเทศมีการเก็บภาษีกับผู้เลี้ยงสุนัข เพื่อขจัดปัญหาคนเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า และเป็นการควบคุมจำนวนสุนัขและแมวจรจัด

เรื่องนี้ ทางสมาคมป้องกันการทารุณกรรมสัตว์แห่งประเทศไทย มองว่าการเก็บภาษีไม่น่าจะช่วยแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพราะถ้าเป็นกลุ่มคนรวย มีศักยภาพทางการเงิน จ่ายได้อยู่แล้ว แต่หากมาเรียกเก็บภาษีสุนัขและแมวกับผู้มีฐานะยากไร้ เชื่อว่านี่อาจจุดชนวนให้เกิดปัญหาใหม่เพิ่มมากขึ้น

ทางที่ดีควรบังคับใช้กฎหมายเดิม ที่กำหนดให้มีการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงทุกชนิด ฝังชิพ ควบคุมการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันโรคในสัตว์ เป็นประวัติบันทึกไว้ สามารถเปิดดูข้อมูลย้อนหลังได้หากเกิดปัญหา และสามารถตามเจอตัวเจ้าของได้ และหากใครทอดทิ้งสัตว์เลี้ยง ก็สามารถจับปรับ โทษสูงสุด 40,000 บาท น่าจะดีกว่าการเรียกเก็บภาษี

การเรียกเก็บภาษีผู้เลี้ยงสุนัขและแมว เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ควรจะกลับไปสร้างจิตสำนึก รณรงค์ให้ผู้ที่ชื่นชอบเลี้ยงสัตว์ทุกชนิด เลี้ยงด้วยความรักและรับผิดชอบมากกว่า ไม่ใช่วันนึงอยากเลี้ยงเพราะมันน่ารัก น่าเอ็นดู พอเห็นว่าต้องรับผิดชอบดูแลหลายอย่าง เลี้ยงไม่ไหว ก็แอบนำไปปล่อยทิ้ง หรือบางคนเลี้ยงตามกระแสแฟชั่น พอเบื่อก็ปล่อยทิ้ง แบบนี้เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ การจัดสวัสดิภาพสัตว์เลี้ยง ต้องเลี้ยงดูให้อาหารอย่างเพียงพอ มีความเป็นอยู่ที่ดี ไม่แออัด ดูแลไม่ให้สัตว์ได้รับบาดเจ็บ และสัตว์เลี้ยงต้องสามารถแสดงอาการตามธรรมชาติ มีพื้นที่วิ่งเล่นได้ตามวัย การดูแลเช่นนี้ต้องรับผิดชอบจนกว่ามันจะสิ้นอายุไข ไม่ใช่พอหมดรักก็ทิ้งขว้าง ไม่เอาใจใส่

ซึ่งในหลายประเทศมีการออกกฎหมายเข้มงวด อย่าง เนเธอร์แลนด์ ประกาศตัวเป็นประเทศแรกของโลกที่ไม่มีสุนัขจรจัด หากผู้เลี้ยงปล่อยปละละเลยสุนัข จะถูกปรับสูงมากอัตราราว 600,000 บาท เช่นเดียวกับประเทศเยอรมนี และ ญี่ปุ่น ขึ้นชื่อว่า สุนัข คือสัตว์ที่มีความสุขที่สุดในโลก ผู้เลี้ยงจะต้องดูแลสุนัขอย่างดี ทั้งปัจจัยพื้นฐานและดูแลสุขภาพ นำไปตรวจโรคประจำปี ทำหมัน คุมอัตราการเกิดของสัตว์เลี้ยง สำคัญที่สุดคือการฝังไมโครชิพ

ยิ่งเป็นสุนัขจรจัด จะมีมูลนิธิที่เข้มแข็งพร้อมรับไปเลี้ยงดูแล เพื่อรอคอยเจ้าของคนใหม่ โดยมีเงื่อนไขว่าผู้ที่ต้องการจะรับสุนัขจรจัดไปเลี้ยง ต้องถูกตรวจสอบคุณสมบัติอย่างเข้มงวด กว่าจะได้รับอนุญาตให้นำสัตว์ไปเลี้ยงได้

กับการตั้งข้อสังเกตว่าถ้ามีการเรียกเก็บภาษีสุนัขและแมวจริง หากเป็นผู้ที่มีฐานะดีก็คงพร้อมจ่าย แต่หากเป็นในส่วนของวัดและผู้ใจบุญ ที่ต้องรับภาระเลี้ยงสุนัขหลายร้อยชีวิตที่ถูกเจ้าของนำมาทิ้ง จะทำอย่างไร ทีมข่าวบุกไปสำรวจความคิดเห็นของผู้เลี้ยงสุนัขในหลาย ๆ บทบาท ทั้งเลี้ยงส่วนตัว ผู้ใจบุญ รวมไปถึงวัดบางแห่งซึ่งกลายเป็นสถานที่ทิ้งสุนัขและแมว เมื่อเจ้าของหมดความรัก ความเอ็นดูแล้ว

ไปเริ่มกันที่ผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลรายนี้ เธอเล่าว่าการจะเก็บภาษีสุนัขและแมว ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะทุกวันนี้สุนัขจรจัดล้นประเทศ ผู้เลี้ยงเองก็จะกังวลว่าสุนัขที่คนเลี้ยงจะไปถูกสุนัขจรจัดขย้ำ ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาอีก ส่วนจะเก็บภาษีอัตราเท่าไหร่นั้น คงขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของสัตว์เลี้ยง

ส่วนเจ้าของร้านขายสัตว์เลี้ยงมองว่า การเลี้ยงสุนัขและแมวเป็นงานอดิเรก การเก็บภาษีสุนัขและแมวจะทำให้ผู้เลี้ยงเครียดมากขึ้นกับภาระที่เพิ่มขึ้นมา ส่วนตัวแล้วไม่เห็นด้วย

ทีมข่าวยังได้เดินทางไปยัง บ้านมะหมาป้ามณี ที่รับเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัดไม่มีเจ้าของ ปกติ ป้ามณี แสงจันทร์ ซึ่งตอนนี้อายุ 83 ปี น่าจะเรียกว่าคุณยายได้แล้ว คุณยายมณี เลี้ยงดูสุนัขและแมวมานานร่วม 40 ปี วันนี้คุณยายไม่อยู่บ้าน ไปทำบุญ ผู้ดูแลที่นี่เล่าให้ฟังว่า คุณยายมณี จะรับสุนัขที่เจ็บป่วยมาเลี้ยงดู เพราะสงสาร แต่พอบางคนเห็นที่นี่เลี้ยงดูสัตว์เหล่านี้ ก็แอบนำสุนัขและแมวมาปล่อยทิ้ง จนตอนนี้มีกว่า 500 ตัว

การจะเรียกเก็บภาษีสุนัขและแมวนั้น เธอมองว่าค่อนข้างกระทบต่อ บ้านมะหมาป้ามณี อย่างยิ่ง เพราะค่าใช้จ่ายแต่ละวันก็หมดไปกับค่าอาหาร ค่ายา ค่าวัคซีนต่าง ๆ ตกวันละ 4,000 บาททีเดียว ลำพังเงินที่ผู้ใจบุญช่วยบริจาคมาก็ไม่เพียงพออยู่แล้ว อีกทั้งเธอยังมองว่าการเก็บภาษีนี้ อาจแก้ปัญหาสุนัขจรจัดได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็ไม่ถึง 100 % เพราะที่ผ่านมาคนเลี้ยงสุนัขเมื่อเกิดความเบื่อก็จะนำสัตว์เลี้ยงมาทิ้งจนเป็นความเคยชิน ไม่รู้สึกว่าตัวเองทำผิด หากเรียกเก็บภาษีสุนัขและแมวขึ้น อาจจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่รับเลี้ยงดูสุนัขและแมวจรจัด เช่น บ้านมะหมาป้ามณี รวมไปถึงวัดที่มีคนนำสุนัขมาปล่อยทิ้งด้วยแน่นอน

ทีมข่าวยังได้ลงพื้นที่ วัดเขาเจดีย์ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นวัดที่ต้องเลี้ยงดูให้ข้าวให้น้ำสุนัขกว่า 300 ตัว ซึ่งมีคนนำมาปล่อยทิ้งไว้

เจ้าอาวาสวัด เผยหากมีการเรียกเก็บภาษีสุนัขและแมวจริง ๆ คงต้องตรวจสอบให้ถี่ถ้วนก่อนว่าผู้ที่นำสัตว์มาเลี้ยงเพราะอะไร มีคนนำมาทิ้งไว้หรือไม่ อย่างตามวัดต่าง ๆ เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ามักเป็นสถานที่ที่มักมีคนใจร้ายนำสุนัขและแมวมาปล่อยทิ้งไว้ หากจะเรียกเก็บภาษี ควรไปเก็บกับเจ้าของที่นำสัตว์เหล่านี้มาทิ้งหรือไม่ และควรเพิ่มบทลงโทษจะได้เข็ดหลาบ จะได้ไม่ทอดทิ้งสัตว์

หลังจากที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ออกมาเสนอไอเดียว่า การจัดเก็บภาษีสุนัขและแมวจะช่วยลดจำนวนสุนัขและแมวจรจัด ควบคุมประชากรสุนัขและแมวได้ง่ายขึ้น ช่วยสกัดการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ล่าสุด ได้ออกมายืนยันว่าเป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวที่พูดคุยกับผู้สื่อข่าวเท่านั้น เพราะจริงแล้วไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขที่จะมาดำเนินการเรื่องนี้

ทีมข่าวจึงไปสอบถามกับรองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ต้นเรื่องที่ดูแลการผลิตวัคซีนพิษสุนัขบ้า ท่านชี้แจงว่า การจะเรียกเก็บภาษีสุนัขและแมวทำได้ยาก ปัจจุบันสุนัขและแมวมี 2 กลุ่ม คือกลุ่มมีเจ้าของและไม่มีเจ้าของ โดยเฉพาะสถานที่ต่าง ๆ ที่มักมีคนนำสุนัขและแมวมาทิ้งจำนวนมาก ตอนนี้กำลังเร่งให้เจ้าของสุนัขและแมว รวมถึงเจ้าของสถานที่ให้มาขึ้นทะเบียนไว้ เพื่อเป็นการจัดระเบียบเสียก่อน หลังจากนี้หากจะทำการเรียกเก็บภาษีก็ต้องทำเป็นวาระแห่งชาติ ที่ต้องดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอน หากจะเรียกเก็บภาษีตอนนี้ คงไม่มีใครยอมจ่าย

ส่วนประเด็นที่มีผู้โพสต์ว่าไหน ๆ สุนัขและแมวจรจัดไม่มีเจ้าของ และยังสร้างปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าระบาด จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ก็น่าจะมีการเซ็ทซีโร่ กำจัดสุนัขและแมวจรจัดให้หมด แล้วค่อยเริ่มต้นแก้ปัญหากันใหม่ ปรากฏว่ากระแสฮือฮานี้ถูกต่อต้าน ว่าเมืองไทยคือเมืองพุทธ และมีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ จะทำเช่นนี้ได้อย่างไร

ที่สุดแล้ววันนี้ การเก็บภาษีคนเลี้ยงสุนัขและแมวยังคงเป็นแค่แนวคิด เสมือนการโยนหินถามทาง ซึ่งยังมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แนวทางระหว่างเตรียมความพร้อมให้ประเทศไทย นำไปสู่การแก้ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดล้นเมือง ก็ต้องแก้ปัญหาร่วมกันทั้งฝั่งของเจ้าของสุนัข รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคุมประชากร การทำหมัน รวมไปถึงการฉีดวัคซีนให้กับสุนัขและแมว รวมถึงสัตว์ต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยของคนในสังคม

ขอบคุณคลิปจาก : สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล เก็บภาษีสุนัข เก็บภาษีแมว เก็บภาษีสัตว์ ภาษีสุนัข ภาษีแมว พิษสุนัขบ้า สุนัขจรจัด