ปลัด สธ. แจงไม่มีแนวคิดเก็บภาษี สุนัข-แมว หลังข่าวลือว่อนโซเชียล

วันที่ 19 มี.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

หลังจากเพจดังได้นำเสนอ ข้อความคำสัมภาษณ์ของ นายแพทย์เจษฎา  โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่เสนอให้เก็บภาษีกับผู้เลี้ยงสัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัขและแมว เพื่อแก้ปัญหาสุนัขและแมวจรจัด จนถูกชาวเน็ตวิจารณ์กันอย่างหนักนั้น

นายแพทย์เจษฎา ชี้แจงเรื่องนี้ว่า ตนเองและกระทรวงสาธารณสุขไม่มีแนวคิดที่จะเสนอมาตรการเก็บภาษีจากผู้เลี้ยงสุนัขและแมว เพราะทราบดีว่า ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดเป็นปัญหาที่มีมานานและเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่สามารถใช้วิธีการใดวิธีการหนึ่งแก้ปัญหาดังกล่าว และต้องอาศัยหลายหน่วยงานช่วยกันแก้ปัญหา ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ดูแลรับผิดชอบเรื่องสุขภาพของคนและวัคซีนป้องกันโรคระบาดต่างๆ ในคนและสัตว์เท่านั้น  จึงไม่สามารถก้าวล่วงไปแก้ปัญหา "สัตว์เลี้ยง"ได้

ส่วนข่าวที่เสนอให้เก็บภาษีสัตว์เลี้ยง ก็เป็นเพียงการพูดคุย และยกตัวอย่างให้สื่อมวลชนสำนักหนึ่งทราบถึง มาตรการดูแลสุนัขและแมวจรจัดในต่างประเทศเท่านั้น

ด้าน พลตำรวจเอกอัศวิน  ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้สั่งให้เร่งฉีดวัคซีน และติดไมโครชิพไว้ที่ปลอกคอสุนัขและแมวจรจัดที่ได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว ซึ่งขณะนี้ฉีดไปแล้วกว่า 30,000 ตัว เพื่อสแกนข้อมูลการฉีดวัคซีนย้อนหลัง และวันที่ 21 มีนาคมนี้ จะหารือร่วมกับ 6 จังหวัดปริมณฑล หามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งพบมากในช่วงรอยต่อของแต่ละจังหวัด

Tag : กระทรวงสาธารณสุข เก็บภาษีสุนัข เก็บภาษีแมว