พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จับอีก 1 ผู้ต้องหาวางระเบิดป่วนกรุง ปลายปี 59 เจ้าตัวยังให้การปฏิเสธ

วันที่ 20 มี.ค. 2561 เวลา 06:58 น.

Views

ตำรวจตามจับผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการวางระเบิดป่วนกรุงเทพมหานคร เมื่อปลายปี 2559 ได้เพิ่มอีก 1 คน  

ตำรวจกองปราบปรามคุมตัว นายมูฮัมหมัดซาการียา ตามุง อายุ 21 ปี ถูกตำรวจกองปราบปรามควบคุมตัวมาสอบปากคำ โดยมีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปร่วมสอบปากคำ

จากการสอบปากคำ นายมูฮัมหมัด ซาการียา อ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในกรุงเทพฯ แต่ยอมรับว่าเคยไปอยู่ในสถานที่ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดทั้งหมดจริง โดยได้ขึ้นมาหางานทำในกรุงเทพฯ และเคยถูกทหารควบคุมตัวไปสอบสวนที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ แต่เป็นคดีเสพยาเสพติดใบกระท่อมเท่านั้น

ขณะที่ พลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่า แม้ผู้ต้องหาจะปฏิเสธ แต่จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานว่า นายซาการียา มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการวางระเบิด และยังเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ไม่สงบหลายเหตุการณ์ แต่จะทำหน้าที่อะไรในขบวนการนั้นยังไม่ขอเปิดเผย เนื่องจากเป็นรายละเอียดในสำนวน

สำหรับผู้ต้องหารายนี้ เมื่อวานนี้ได้ถูกตำรวจกองปราบปรามและตำรวจรถไฟ บุกเข้าจับตัวไว้ได้ที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ขณะโดยสารรถไฟกลับบ้านที่อำเภอยะรัง จังหวักปัตตานี และได้แวะลงไปซื้อของขณะรถไฟหยุดพัก โดยตำรวจพบว่า นายซาการียา มีความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาในคดีเตรียมการก่อเหตุคาร์บอมบ์ 17 จุด ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมีเป้าหมายเป็นห้างสรรพสินค้า ลานจอดรถ และตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในช่วงปี 2559 ซึ่งศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสิ้น 17 คน และนายซาการียา เป้นผู้ต้องหาคนที่ 14 ที่จับกุมตัวได้ ส่วนผู้ต้องหาอีก 3 คนที่ยังหลบหนี คือ นายอูสมาน มีง เจะเงาะ หัวหน้าขบวนการ, นายแวอารง ยูตี เจ๊ะอุมา และนายอับดุลนาเซ นาเซ อาแว เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามจับกุม

Tag : สนามข่าว 7 สี วางระเบิดกรุงเทพ ระเบิดกรุงเทพ ระเบิดในกรุงเทพ วางระเบิดในกรุงเทพ ระเบิด กทม ระเบิดปี 59