แชร์ว่อน! บันไดเลื่อน BTS ยุบ สาวผวาเล่านาทีชีวิต เห็นบันไดเลื่อนหล่นต่อหน้าต่อตา

วันที่ 20 มี.ค. 2561 เวลา 16:05 น.

Views

คุณ Anunya Rittichai ได้โพสภาพนี้ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว แล้วเล่าว่า มีคุณป้าท่านหนึ่งลากกระเป๋าขึ้นไปก่อนหน้าเธอ ดูตามภาพคือถัดขึ้นไปประมาณ 10 ขั้นด้านบนที่เห็นเป็นล้อกระเป๋าคุณป้าขึ้นไปแค่เสี้ยววินาที บันไดเลื่อนนั้นหล่นลงมาต่อหน้าต่อตาเลย ถ้าก้าวเร็วกว่านี้อีก 5 วินาที เธอคงจะตายแน่ๆ

ถ้าจะจำลองลักษณะแผ่นเหล็กอย่างที่คุณอนัญญาเล่าให้ฟัง ที่บันไดเลื่อนเด้งออกมาก็คือตรงที่เราทำภาพกราฟิกไว้เป็นสีแดง เด้งขึ้นมาแบบนี้ก่อนที่จะยุบลงไปด้านล่าง

ด้านล่างนั้นเป็นอะไร ทางเพจ ดราม่าแอดติก ได้หาภาพจำลองไว้ และบอกว่า มีลักษณะเป็นเฟือง ซึ่งถ้าหล่นลงไปก็คงจะถูกบดได้ แต่ตามสภาพที่เมื่อวานนี้ผู้เห็นเหตุการณ์เจอ ก็คือ พอบันไดยุบลงไป สักครู่ไม่กี่วินาที บันไดก็หยุดเลื่อนทันที

จุดยุบลงตรงบันได ที่เราทำไว้เป็นสีแดง แต่ถ้าจะดูที่เคยเกิดเหตุที่ประเทศจีน เคยมีคนตกลงไปในเหตุบันไดเลื่อนยุบ แต่ว่าเป็นการยุบตรงแผ่นปิดก่อนที่จะขึ้นบันได ตามสีเขียวที่เราได้ทำไว้ให้เห็นชัดๆ ตำแหน่งนั้นมีการเกิดเหตุมาหลายครั้ง ก็เลยมีการเตือนว่าเวลาผ่านตรงนี้ ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ
             
เช้านี้ผู้สื่อข่าวเราก็ไปสถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีพญาไท ก็ยังมีคนมาใช้บริการตามปกติ บันไดเลื่อนที่เกิดเหตุ คือบันไดเลื่อนฝั่งตึกพญาไทพลาซ่า มาที่ชั้นจำหน่ายตั๋วโดยสาร ก็ใช้การได้ตามปกติแล้ว เท่าที่สังเกตดู ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นพนักงานบริษัท เด็กมาเรียนพิเศษ ชาวต่างชาติมาใช้บริการ สถานีนี้เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งค์ จึงมักจะมีคนนำกระเป๋าล้อลาก มาใช้เพราะจะไปสนามบินสุวรรณภูมินั่นเอง  

ทางผู้บริหารรถไฟฟ้า BTS ตอนนี้ยังไม่ได้ให้สัมภาษณ์ แต่ว่าฝ่ายประชาสัมพันธ์แจ้งมาว่าบันไดเลื่อนนี้ติดตั้งโดยบริษัทชั้นนำจากยุโรป และญี่ปุ่น ซึ่งมีการซ่อมบำรุงตามมาตรฐาน ตรวจสอบเป็นประจำทุกวัน และตอนนี้พนักงานรถไฟฟ้า BTS ก็ได้รับคำสั่งให้ตรวจสอบบันไดเลื่อนทุกตัวเป็นกรณีพิเศษแล้ว  

สำหรับจุดเกิดเหตุทาง รถไฟฟ้า BTS บอกว่าอยู่ตรงแผ่นลูกบันไดเลื่อนขั้นล่างสุดมันหลุดออกจากตำแหน่งทำให้เกิดช่องโหว่ สอดคล้องกับที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่คาดว่าสาเหตุหลัก อาจเป็นอุปกรณ์ภายในสึกหรอจากการใช้งานหนัก โดยเฉพาะใต้บันไดเลื่อนที่มีลูกล้อ ทำหน้าขับเคลื่อน เกิดแตกหรือหลุด ซึ่งอาจเกิดจากการบำรุงรักษาที่ไม่เป็นไปตามระยะเวลา จึงอยากให้ผู้บริหารรถไฟฟ้า BTS ออกมาชี้แจง เพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก 
                       
ทางด้านรถไฟฟ้า BTS ยอมรับว่าเป็นเหตุสุดวิสัย และเพิ่งจะเกิดขึ้นในรอบ 18 ปี ตั้งแต่เปิดให้บริการมา แต่ผู้ใช้บริการเองก็ยังตกใจ และอยากให้ตรวจสอบดูแลให้มากกว่านี้             

ก็ต้องย้ำว่า รถไฟฟ้า BTS หรือเจ้าของอาคารต่างๆ ที่มีบันไดเลื่อน ต้องหมั่นตรวจสอบเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ขณะที่ผู้ใช้บริการก็ต้องสังเกต ตามที่วิศวกรรมสถานแนะนำไว้ อย่างเช่นจับราวบันไดเลื่อนทุกครั้ง ฟังเสียงว่าดังผิดปกติหรือเปล่า มีคราบน้ำมัน เลอะเทอะให้เห็นรึเปล่า

แม้ด้างล่างจะมีแผ่นเหล็กรองไว้ แต่ปฏิเสธไม่ได้หากหล่นลงไปจริงๆ แม้ไม่อันตรายถึงชีวิต แต่ก็อาจจะเจ็บตัวได้ ป้องกันไว้จะดีกว่า

ภาพจาก FB Drama-addtic

Tag : บันไดเลื่อน BTS บันไดเลื่อนยุบ