พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ผู้นำปาเลสไตน์ด่าทูตสหรัฐฯ ว่าเป็นลูกสุนัข

วันที่ 20 มี.ค. 2561 เวลา 14:01 น.

Views

ประธานาธิบดี มาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ ได้กล่าวต่อสมาชิกพรรคฟาตาห์ ในเมืองรามัลลาห์ (Ramallah) เขตเวสต์แบงค์ ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองของปาเลสไตน์ โดยแสดงความโกรธแค้นต่อรัฐบาลสหรัฐฯ และยังใช้คำกล่าวดูหมิ่นทูตสหรัฐฯ ประจำอิสราเอล ที่มีความใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ตั้งหลักแหล่งชาวยิว ในเขตเวสต์แบงค์ของปาเลสไตน์ ว่าเป็นลูกสุนัข

นอกจากนี้ยังโจมตีรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ให้การรับรองนครเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และมีแผนที่จะย้ายสถานทูตของตนไปตั้งประจำการในนครเยรูซาเลม รวมทั้งการตัดความช่วยเหลือจำนวนหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่ให้กับสำนักงานของสหประชาชาติ เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ด้วย โดยผู้นำปาเลสไตน์ยังขู่ที่จะไม่เจรจาแผนสันติภาพ 3 ฝ่าย ระหว่างอิสราเอล ปาเลสไตน์ และสหรัฐฯ พร้อมขู่ที่จะตอบโต้กลุ่มฮามาสที่ปกครองเขตกาซาของชาวปาเลสไตน์เช่นกัน เพราะเชื่อว่ากลุ่มฮามาสพยายามจะลอบสังหารนายกรัฐมนตรีของปาเลสไตน์ ขณะไปเยือนเขตกาซาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ขณะที่ คนสนิทของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่า ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่ผู้นำปาเลสไตน์จะเลือกระหว่างการใช้วาจาที่บ่งบอกถึงความเกลียดชัง กับความพยายามที่เป็นรูปธรรมในการเพิ่มคุณภาพชีวิตของชาวปาเลสไตน์

Tag : รอบรั้วเอเชีย ผู้นำปาเลสไตน์ ทูตสหรัฐ ทูตสหรัฐว่าเป็นลูกสุนัข นครเยรูซาเลม มาห์มูด อับบาส ปาเลสไตน์