สำนักพุทธฯ แจงพบหมา-แมวติดเชื้อในวัด แจ้งปศุสัตว์นำตัวไปรักษา ย้ำห้ามฆ่าในวัด

วันที่ 20 มี.ค. 2561 เวลา 16:05 น.

Views

เป็นคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เพจ "The man rescues dogs"  โพสต์ลงในสื่อโซเชียล ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังใช้วิธีวางยาเบื่อกำจัดสุนัขจรจัด โดยอ้างว่าเป็นปฏิบัติการเซตซีโร ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ภายในวัดแห่งหนึ่งที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช จนทำให้สุนัขตายไป 13 ตัว ในจำนวนนี้มีลูกสุนัขรวมอยู่ด้วยจนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม                
              
วันนี้ทีมข่าวได้ลงพื้นที่วัดดังกล่าว พบว่า ไม่มีสุนัขอาศัยอยู่แล้ว ซึ่งพระลูกวัดเล่าว่า ก่อนหน้านี้จะมีสุนัขจรจัดอยู่ประมาณ 14-15 ตัว แต่พอมีเด็กถูกสุนัขกัดและสงสัยว่าสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จึงมีชาวบ้านร้องเรียนไปทางปศุสัตว์ให้เข้ามาดูแล ซึ่งทางปศุสัตว์ได้แจ้งให้ทราบแล้วว่าจำเป็นต้องกำจัดสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ในวัดเพื่อควบคุมโรค จึงยอมให้ดำเนินการ  
              
ด้าน นายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินการ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคตามขั้นตอน แต่ไม่ใช่นโยบายเซตซีโรกำจัดสุนัขจรจัดตามที่เป็นข่าว
              
ขณะที่ นายประทีป พูลลาภ ผู้อำนวยการส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า หากทางวัดพบว่ามีสุนัขหรือแมวป่วย หรือติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจะต้องแจ้งให้ทางปศุสัตว์มานำสุนัขออกจากวัดไปทำการรักษา ห้ามเข้ามาฆ่าสุนัขภายในวัด เพราะวัดเป็นเขตพื้นที่อภัยทาน
              
และในช่วงที่พิษสุนัขบ้ากำลังระบาดอยู่ตอนนี้ ได้ขอให้เจ้าอาวาสทุกวัดประสานไปยังปศุสัตว์ในพื้นที่ให้เข้ามาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว

Tag : เซตซีโร ฆ่าสุนัข โรคพิษสุนัขบ้า