ประหารชีวิต"ไซซะนะ" ชาว สปป.ลาว บงการขนยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด

วันที่ 20 มี.ค. 2561 เวลา 16:05 น.

Views

ศาลอาญาศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายไซซะนะ แก้วพิมพา ชาว สปป.ลาว เอเยนต์ค้ายาเสพติดรายใหญ่ ในความผิดฐานสมคบกันค้ายาเสพติด, ร่วมกันนำเข้ายาเสพติดเพื่อจำหน่ายร่วมกันครอบครองยาเสพติด

จากกรณีระหว่างวันที่ 28 - 30 กันยายน 2559 จำเลยกับพวกได้ร่วมกันขนลำเลียงยาบ้าจำนวน  1,200,000 เม็ด ลักลอบนำเข้าทางชายแดนจังหวัดหนองคาย, จัดหารถยนต์ใช้ลำเลียงยาบ้า และใช้สำรวจเส้นทางลงสู่พื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อส่งขายต่อในประเทศเพื่อนบ้าน โดยตำรวจจับกุมพวกของจำเลยได้ก่อน และแยกฟ้องเป็นอีก 1 คดี ก่อนจะจับกุมตัวจำเลยได้ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2560 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยจำเลยให้การรับสารภาพในชั้นพนักงานสอบสวน แต่กลับคำให้การเป็นปฏิเสธในชั้นศาล

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า โจทก์มีพยานเบิกความเป็นขั้นตอนเกี่ยวกับการสืบสวนจับกุมจำเลย โดยไม่รู้จัก และไม่มีเหตุโกรธเคืองกับจำเลยมาก่อน เชื่อว่าเป็นการเบิกความไปตามจริง ประกอบกับมีพยานซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีขนยาเสพติด ให้การซัดทอดว่าจำเลยเป็นเจ้าของ และว่าจ้างให้ขนยาเสพติด อีกทั้งจำเลยยังให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวนต่อหน้าเจ้าหน้าที่ เป็นการให้การโดยสมัครใจหลังถูกจับกุมไม่มีเวลาปรุงแต่งเรื่อง จึงเชื่อว่าเป็นการให้การตามจริง

การกระทำของจำเลยเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ พ.ร.บ. มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เป็นการกระทำผิดกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท พิพากษาลงโทษบทหนักสุด ให้ประหารชีวิตจำเลย ฐานนำเข้ายาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักร จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวน เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงให้จำคุกจำเลยไว้ตลอดชีวิต

Tag : ไซซะนะ ไซซะนะ แก้วพิมพา