พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เปรมชัยและภรรยารับทราบข้อกล่าวหา

วันที่ 20 มี.ค. 2561 เวลา 16:05 น.

Views

นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และ นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ เข้าพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ หรือ ปปป.  เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันพยายามติดสินบนเจ้าพนักงานในคดีลักลอบล่าสัตว์ป่า พร้อมกับให้การปฏิเสธขอให้การในชั้นศาล  ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า  การดำเนินคดีจะยึดคำให้การพยาน คือ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ที่ได้สอบปากคำไว้แล้วก่อนหน้านี้  ซึ่งนายวิเชียรได้มอบหลักฐานเป็นคลิปเสียงบันทึกคำสนทนาที่นายเปรมชัยเสนอให้สินบนกับเจ้าหน้าที่   พร้อมทั้งถอดคำสนทนาประกอบการพิจารณา ซึ่งจากพยานหลักฐานที่มีอยู่ มั่นใจว่าจะสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งสองได้
              
ส่วนที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. นางคณิตา กรรณสูต ภรรยาของนายเปรมชัย พร้อมด้วยนางสาววันดี สมภูมิ  ก็เข้ารับทราบข้อกล่าวหาครอบครองงาช้างโดยไม่ได้รับอนุญาต  ทั้งคู่ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา  โดยนางคณิตา อ้างว่า ไม่ทราบว่างาช้างทั้ง 4 กิ่ง เป็นงาช้างแอฟริกัน ตนเองได้รับเป็นมรดกมา แต่หาหลักฐานในส่วนนี้ไม่ได้แล้ว ขณะที่นางสาววันดีก็อ้างว่า นำเอกสารที่นางคณิตมอบให้ไปจดแจ้งกับเจ้าหน้าที่ และลงชื่อรับรองโดยไม่ทราบว่าเป็นงาช้างแอฟริกัน เช่นกัน ภายหลังถูกแจ้งข้อกล่าวหา ตำรวจก็ได้นำตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง

ส่วนที่สำนักงานอัยการสูงสุดก็มีการแถลงชี้แจงว่า หลังตรวจสำนวนคดีของนายเปรมชัยแล้ว พบว่ามีบางประเด็นที่ยังสอบไม่สิ้นกระแสความ  ซึ่งได้แจ้งให้พนักงานสอบสวนไปสอบเพิ่มเติมอีก 3 - 4 ประเด็น ซึ่งเกี่ยวกับพฤติการณ์ของผู้ต้องหาและประเด็นใหม่ซึ่งยังไม่มีหลักฐานในสำนวน และให้พนักงานสอบสวนส่งผลการสอบเพิ่มเติม ภายในวันที่ 26 มีนาคมนี้
              
ด้าน พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  เปิดเผยเรื่องที่อัยการสั่งให้สอบประเด็นเพิ่มเติม และเร่งขอผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่ยังขาดอีกบางส่วนว่า ขณะนี้ได้รับผลตรวจ DNA เสือดำบางส่วนจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชแล้ว ยังเหลืออีกร้อยละ 10   ซึ่งได้เร่งรัดไปแล้ว  สำหรับคดีที่เกี่ยวข้องกับนายเปรมชัยทั้งหมด จะเร่งรัดพนักงานสอบสวน  สรุปสำนวนให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนนี้