สอบเพิ่ม เปรมชัย ลักลอบล่าสัตว์ป่า

วันที่ 21 มี.ค. 2561 เวลา 11:19 น.

Views

นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมด้วยนายยงค์ โดดเครือ, นางนที เลียมแสน, นายธานี ทุมมาศ ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมการสอบปากคำด้วย โดยทั้งหมดใช้เวลาให้ปากคำประมาณ 40 นาที ก็ได้เดินทางกลับทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

ขณะที่นายวิทูลย์ พรายแย้ม ทนายความ ระบุว่า  เป็นการเข้ามามาเซ็นชื่อรับทราบเรื่องของพฤติการณ์ที่นำไปสู่ความเสียหายทางระบบนิเวศ ที่ตำรวจระบุข้อมูลตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่าฯ เท่านั้น ยืนยันว่าตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อหาเพิ่มแต่อย่างใด ซึ่งนายเปรมชัยและพวกยังคงให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ด้าน พลตำรวจเอกศรีวราห์ เปิดเผยว่า ประเด็นสอบปากคำผู้ต้องหา คือ เรื่องพฤติการณ์ที่เข้าไปในป่า และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศสิ่งแวดล้อมเพื่อนำไปประเมินมูลค่าความเสียหายในการฟ้องร้องค่าเสียหายทางแพ่ง

ทั้งนี้ หลังการหารือกับนิติกรกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช คาดว่า คดีนี้มีความเสียหายไม่ต่ำกว่า 3,000,000 บาท

สำหรับข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่า อัยการไม่ได้สั่งให้สอบเพิ่ม ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอรายงานผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ และไม่ทราบว่าหลังจากนี้อัยการจะแจ้งข้อหาใดเพิ่มหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามมองว่า การที่อัยการสั่งให้สอบเพิ่มเติม ถือเป็นแนวโน้มที่ดีที่อัยการจะมีความเห็นสั่งฟ้องในคดีนี้