พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กทม.หารือร่วม 6 จังหวัดปริมณฑล ป้องกันการแพร่ระบาดโรคพิษสุนัขบ้า

วันที่ 21 มี.ค. 2561 เวลา 11:19 น.

Views

เช้าวันนี้ พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด 6 จังหวัดปริมณฑล และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้แก่ จังหวัดสมุทรปราการ, ปทุมธานี, นนทบุรี, สมุทรสาคร, นครปฐม และฉะเชิงเทรา เพื่อหารือถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในคนและสัตว์ของแต่ละจังหวัด ก่อนจะกำหนดเป็นแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด ร่วมกันทั้ง 6 จังหวัด  โดยเฉพาะพื้นที่รอยต่อข้ามจังหวัด ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากพื้นที่รอยต่อของแต่ละจังหวัด เคยพบเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาด ก่อนจะลุกลามเข้าถึงพื้นที่ชั้นในกรุงเทพมหานคร ดังนั้น จึงต้องเตรียมมาตรการป้องกันอย่างรัดกุม และหลังประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 6 จังหวัด รวมถึงกรุงเทพมหานคร จะแถลงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าร่วมกัน

สำหรับทิศทางการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ล่าสุด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา ขณะนี้ยังถูกกำหนดเป็นพื้นที่สีแดง เนื่องจากเคยมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยพบที่เขตบางนา เมื่อเดือนกันยายน ปี 2559 และในช่วงเดือนมกราคม – เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยังพบสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้า 6 ตัว ในเขตบางเขน 2 ตัว บางซื่อ 2 ตัว ดอนเมือง 1 ตัว และจตุจักรอีก 1 ตัว แต่ยืนยันยังไม่พบในคน

พื้นที่ที่พบสุนัขติดเชื้อในปีนี้อยู่ในโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ต่างจากช่วงปีก่อนที่พบ การแพร่ระบาดใน โซนตะวันออก ที่มีพื้นที่เชื่อมต่อกับเขตจังหวัดฉะเชิงเทรา

Tag : โรคพิษสุนัขบ้า