พิจารณาฟ้องแพ่งเรียก 3 ล้านบาท เปรมชัย ตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่ากระทบระบบนิเวศ

วันที่ 21 มี.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

โดยพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. ได้เรียกตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย, นายยงค์ โดดเครือ, นางนที เลียมแสน และนายธานี ทุมมาศ ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันลักลอบล่าสัตว์ป่าในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เข้าให้ปากคำเพิ่มเติม โดยมีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมสอบปากคำ ซึ่งนายเปรมชัย และพวกให้การปฏิเสธ ตำรวจใช้เวลาสอบปากคำอยู่ประมาณ 40 นาที นายเปรมชัย ก็เดินทางกลับ ซึ่งนอกจากนายเปรมชัยแล้ว พนักงานสอบสวนยังได้เรียก นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เข้าให้ปากคำเพื่อยืนยันพฤติการณ์ของนายเปรมชัย และพวก ตั้งแต่เริ่มต้นเข้าไปล่าสัตว์เช่นกัน

ด้านพลตำรวจเอกศรีวราห์ เปิดเผยว่า ได้เรียกสอบเพิ่มเติมในประเด็นที่พนักงานอัยการเสนอให้สอบเพิ่มเติม เกี่ยวกับการเข้าไปตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่า ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประเมินความเสียหาย ในการฟ้องร้องให้ชดใช้ทางแพ่ง ซึ่งจากการหารือร่วมกับนิติกร กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่าความเสียหายมีไม่ต่ำกว่า 3,000,000 บาท

สำหรับข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่า อัยการไม่ได้สั่งให้สอบเพิ่ม ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอรายงานผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ และไม่ทราบว่าหลังจากนี้อัยการจะแจ้งข้อหาใดเพิ่มหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามมองว่า การที่อัยการสั่งให้สอบเพิ่มเติม ถือเป็นแนวโน้มที่ดีที่อัยการจะมีความเห็นสั่งฟ้องในคดีนี้ ทั้งนี้ ประเด็นที่มีการสั่งให้สอบเพิ่มเติม จะส่งให้อัยการทั้งหมด ภายในเที่ยงวันพรุ่งนี้

ส่วนคดีการครอบครองงาช้าง ของนางคณิตา กรรณสูต ภรรยานายเปรมชัย และนางสาววันดี สมภูมิ จะถูกดำเนินคดีฐานแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงานหรือไม่ ตำรวจได้หารือร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานในฐานะผู้เสียหายแล้ว ซึ่งต้องรอให้อธิบดีกรมอุทยานฯ พิจารณาว่าจะร้องทุกข์ในประเด็นนี้หรือไม่ หากประสงค์จะดำเนินคดี ก็ขอให้มาร้องทุกข์ภายในวันที่ 23 มีนาคมนี้

ด้านนายเพ็ญวิชญ์ ศรีชัย ผู้อำนวยการกองนิติการ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จากพฤติการณ์ของผู้ต้องหา และจากข้อมูลการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่า เข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา ฐานแจ้งให้เจ้าพนักงานจดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดี คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากกรมศุลกากร ได้เข้าไปตรวจสอบงาช้างและปืนคาบศิลาของนายเปรมชัย ว่ามีการเสียภาษีนำเข้าอย่างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งจากฐานข้อมูลการเสียภาษี เบื้องต้นไม่พบว่ามีการแจ้ง และเสียภาษีนำเข้า แต่ต้องกลับไปตรวจสอบอย่างละเอียด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 - 3 วัน จะทราบผล

Tag : เปรมชัย กรรณสูต เปรมชัย เปรมชัย ล่าสัตว์