พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : ตามหาคาเวียร์ ต้นกำเนิดไข่ปลาสุดแพง

วันที่ 22 มี.ค. 2561 เวลา 07:08 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวานพาไปชิมสุดยอดปลาดิบ อย่าง "ปลาเรนโบว์เทราต์" กันไปแล้ว วันนี้พาไปตามหาสุดยอดของไข่ปลา ที่ว่ากันว่าราคาแสนแพง กิโลกรัมละ 50,000 บาท อย่างคาเวียร์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น เป็นอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ยังอยู่ที่ โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ ตามพระราชดำริ ดอยดำ มาดูความสำเร็จของศูนย์วิจัยและพัฒนา การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด เขต 1 เชียงใหม่ กรมประมง อย่าง ปลาเรนโบว์เทราต์ สุดยอดปลาดิบรสชาติดี ที่มีเฉพาะที่นี่เท่านั้น แถมไข่ของปลาชนิดนี้ ยังสามารถนำมาทำเป็นคาเวียร์ที่เรียกกันว่า "เรดคาเวียร์" ได้อีกด้วย แต่นี่อาจจะดูธรรมดาไป เพราะว่าเรดคาเวียร์ที่เห็นนี้ เขาขายกันกิโลกรัมละ 5,000 บาทเอง วันนี้จะพาไปดูคาเวียร์อีกชนิดที่ขายกัน กิโลกรัมละ 50,000 บาท

แหล่งกำเนิดของปลาสเตอร์เจียนอยู่ในแถบซีกโลกเหนือ น้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสเห็นตัวเป็น ๆ ของมัน ซึ่งปลาสเตอร์เจียนจะให้อาหารคนละเวลากับปลาเรนโบว์เทราต์ คือจะให้ตอนเย็นอย่างเดียวเท่านั้น และให้วันละครั้งพอ

นี่แหละหน้าตาของปลาสเตอร์เจียน เป็นสเตอร์เจียน สายพันธุ์ไซบีเรียน ในธรรมชาติใกล้สูญพันธุ์เข้าไปทุกที มีไม่กี่แห่งในโลกที่สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้สำเร็จ และที่ศูนย์วิจัยฯ แห่งนี้ คือหนึ่งในนั้น

ด้วยสภาพอากาศของที่นี่ จะหนาวเย็นตลอดทั้งปี จึงเหมาะแก่การเลี้ยงอย่างมาก แต่บอกคุณผู้ชมไว้ก่อนว่า แต่ละขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อน และที่สำคัญ ถ้าหากว่าใครอยากนำไปเพาะเลี้ยงสภาพพื้นที่ต้องได้ ยิ่งอยู่บนเขาสูงแบบนี้ยิ่งดี

การเพาะขยายพันธุ์จะเริ่มต้นขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน โดยฉีดกระตุ้นด้วยฮอร์โมนปีละหนึ่งครั้ง ทั้งตัวผู้ และตัวเมีย แล้วใช้วิธีผสมเทียม เพื่อให้ได้ปลาสเตอร์เจียนในรุ่นต่อ ๆ ไป

แต่ละขั้นตอน ทั้งการฉีดกระตุ้นฮอร์โมน หรือรีดน้ำเชื้อ จะต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ส่วนการผลิตคาเวียร์ จะใช้อุปกรณ์ช่วย ตรวจเช็กหาตัวที่เริ่มมีไข่ จากนั้นก็จะคัดแยกไว้ต่างหาก เพื่อรอออเดอร์จากลูกค้าอีกที กว่าจะได้คาเวียร์แต่ละครั้งไม่ได้ง่าย ๆ เลย

ปลาสเตอร์เจียนตัวเต็มวัยจะมีขนาดประมาณ 1 เมตร 20 เซนติเมตร แต่กว่าจะได้ขนาดนี้ สำหรับพร้อมขยายพันธุ์ ต้องเลี้ยงนานถึง 8 ปี ส่วนขั้นตอนการผลิตคาเวียร์ อาจฟังดูโหดร้ายหน่อย เพราะต้องฆ่าแม่ปลา นำเนื้อไปรมควัน จำหน่ายได้อีกทาง ส่วนไข่ไปแปรรูปกับดอกเกลือ จนกลายมาเป็นคาเวียร์สีดำ ๆ แบบนี้

ถือเป็นคาเวียร์เกรดพรีเมียมเลย งานนี้ติดใจขอชิมอีกหลายรอบ

นอกจากจะได้ชิมคาเวียร์อร่อย ๆ แล้ว ที่นี่ยังเปิดรับคุณผู้ชมที่มีความสนใจอยากมาศึกษาดูงาน และนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ ให้เข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี สัมผัสวิถีชาวเขา และไม้เมืองหนาวสวย ๆ ได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

นี่แหละ ไข่ปลาล้ำค่าอย่างคาเวียร์ อาหารชั้นเลิศที่หลายคนอยากลิ้มลอง แวะมาได้ที่ดอยดำแห่งนี้

ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ปลาเรนโบว์เทราต์ เรดคาเวียร์ ไข่ปลาคาเวียร์ ปลาสเตอร์เจียน ไข่ปลาที่แพงที่สุด