พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สมชัย ไม่ติดใจถูก ม.44 ปลดจาก กกต. รับมีความคิดเข้าสู่เส้นทางการเมือง

วันที่ 22 มี.ค. 2561 เวลา 07:21 น.

Views

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ไม่ติดใจถูกใช้มาตรา 44 พ้น กกต.เชื่อ กกต.ที่เหลือทำงานได้ ไม่มีสะดุด

โดยเมื่อวานนี้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.เดินทางไปเก็บของใช้ส่วนตัวที่สำนักงาน กกต. หลังถูกคำสั่งหัวหน้า คสช.ปลดพ้นตำแหน่งเมื่อวานนี้ โดยยังยืนยันที่จะเข้ารับการคัดเลือกเป็นเลขาธิการ กกต.เช่นเดิม ซึ่งหลังจากนี้จะกลับไปทำงานร่วมกับพีเน็ต พร้อมกับยอมรับว่ามีความคิดที่จะเข้าสู่เส้นทางการเมือง

ขณะที่ ฝ่ายรัฐบาลออกมาประสานเสียงยืนยันว่า การปลดนายสมชัยไม่ได้เป็นการแทรกแซงองค์กรอิสระ โดย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ต่างก็มั่นใจว่าการพ้นตำแหน่ง กกต.ของนายสมชัย ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อการเลือกตั้ง

ส่วนข้อกังวลว่าร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.อาจกลายเป็นกับดักทำให้เกิดทางตันทางการเมือง เพราะมีเนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญนั้น นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ก็ยังมั่นใจว่าไม่มีเนื้อหาส่วนใดขัดรัฐธรรมนูญที่จะทำให้เกิดปัญหาในภายหลัง

และเมื่อวานเช่นเดียวกัน นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ได้ไปยื่นจดจองชื่อพรรคเกรียน ที่สำนักงาน กกต.แล้ว โดยถือเป็นพรรคลำดับที่ 68 หลังคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 เปิดให้จดจองชื่อมาแล้ว 21 วัน

นอกจากเรื่องที่เกิดขึ้นในสำนักงาน กกต.แล้วยังมีความเคลื่อนไหวของ 3 กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ประกอบด้วย นายวัส ติงสมิตร นางประกายรัตน์ ตันธีรวงศ์ และนางฉัตรสุดา จันทร์ดียิ่ง เตรียมใช้สิทธิส่วนตัวยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ป.กสม.ว่าขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่

Tag : สนามข่าว 7 สี สมชัย ศรีสุทธิยากร มาตรา 44 สมชัย ถูกปลดจาก กกต สมชัยถูกปลด