ประชาชนอย่าตื่นตระหนกแห่ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

วันที่ 22 มี.ค. 2561 เวลา 16:03 น.

Views

นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก  ไปขอฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าล่วงหน้า หากไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไม่ได้ถูกสุนัขหรือแมวกัด ข่วน ไม่มีบาดแผลไปสัมผัสน้ำมูก น้ำลายสุนัขหรือแมว และไม่ใช่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจับสัตว์ฉีดยา ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนล่วงหน้า  แต่ขอให้นำสุนัขและแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปี ก็จะสามารถป้องกันโรคได้

อย่างไรก็ตาม แพทย์ไม่ได้ปฏิเสธการฉีดวัคซีนล่วงหน้าให้กับคนแต่ต้องซักถามประวัติก่อน หากไม่เคยถูกสุนัขหรือแมว กัด ข่วน หรือไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็อาจจะไม่ฉีดให้ เพราะสิ้นเปลืองเงิน และวัคซีน  เนื่องจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่ไม่มีประวัติถูกสุนัขกัด ผู้ขอฉีดต้องจ่ายค่าวัคซีนเองทั้งหมด

สำหรับการเตรียมวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทั้งในคนและในสัตว์ยืนยันว่า มีเพียงพอรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อพิษสุนัขบ้าอย่างแน่นอน เพราะได้เตรียมการนำเข้าวัคซีนมาอย่างเพียงพอ

ด้านนายแพทย์สมพงษ์  ตันจริยภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลิดสิน ยอมรับว่า  มีประชาชนมาขอรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจำนวนมาก ซึ่งทางโรงพยาบาล ต้องปฏิเสธการฉีดวัคซีนให้กับผู้ไม่มีความเสี่ยง เพื่อเตรียมวัคซีนไว้ให้กับผู้ที่ถูกสุนัข หรือแมวกัด ข่วน