ร้านไก่ทอดตั้งขวางทางเท้า-ไล่ให้คนเดินบนถนน ปิดเงียบหลังถูกโซเชียลวิจารณ์ยับ

วันที่ 23 มี.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

กรณีการค้าขายของบนทางเท้า สร้างความลำบาก และเกิดความเอือมระอา ให้กับคนสัญจรทางเท้าหลายๆ คน เป็นปัญหาที่พยายามแก้ไขกันมาตลอด คราวนี้เป็นประเด็นอีกแล้ว เมื่อมีการมีการแชร์เรื่องราว กรณีแม่ค้าที่ขายของริมทางเท้า ไปบอกคนที่เดินผ่านให้ลงไปเดินบนถนน งานนี้กลายเป็นประเด็นร้อน ล่าสุดทีมข่าวลงพื้นที่ปรากฏว่าร้านที่ถูกพูดถึง วันนี้ไม่เปิดขายแล้ว

เรื่องนี้ถูกแชร์ในเพจเฟซบุ๊ก "เฮ้ย นี่มันฟุตบาทไทยแลนด์" เขียนระบายบอกว่า "เคืองมาก โดนแม่ค้าด่า ไม่มีที่เดินก็ไปเดินบนถนน เกะกะร้านจะถอนตัง" ซึ่งเป็นคำพูดจากปากเจ้าของร้านมันไก่ในซอยวัดแขก สีลมบางรัก แล้วยังบอกในเพจอีกว่าน่าจะเส้นใหญ่ พร้อมติดแฮชเทก #ลูกเพจระบายมา ในโพสต์ยังนำรูปถ่ายสภาพโดยรอบร้านเอามาโพสต์ด้วย

วันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่ในซอยวัดแขก พิกัดร้านที่พูดถึงกัน ไม่มีชื่อร้านเป็นทางการ แต่คนแถวนั้นเรียกกันว่าร้าน เจ๊หมวยไก่ทอด เพราะว่าตั้งกระทะใบใหญ่ริมทางเท้าทอดให้ลูกค้าเลย พวกตู้เก็บอาหารก็จะตั้งด้านนอก  วันนี้ประตูหน้าร้านถูกล็อกกุญแจจากด้านใน ผู้สื่อข่าวพยายามตะโกนเรียกเจ๊หมวย แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับและไม่มีใครเปิดประตูออกมา

ทีมข่าวก็ไม่ละความพยายามโทรศัพท์ไปหาเจ๊หมวย เพื่อที่จะสอบถามถึงประเด็นที่เกิดขึ้น ปรากฏว่ารับสาย บอกเพียงสั้นๆ ว่าไม่อยากพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วรู้สึกเหนื่อย ที่ไม่เปิดร้านวันนี้เพราะอยากพักผ่อน แต่เดี๋ยวจะกลับมาเปิดขายเหมือนเดิมเร็วๆ นี้แหละ เพราะต้องทำมาหากิน ที่เป็นประเด็นครั้งนี้เชื่อว่าน่าจะมีคนกลั่นแกล้งจากนั้นเจ๊หมวยก็ตัดสายทิ้งไปเลย 

พ่อค้าร้านขายน้ำฝั่งตรงข้าม บอกว่า ปกติเจ๊หมวยจะขายทุกวัน มีวันนี้ที่ปิดร้านเงียบ แล้วก็ไม่เจอหน้าเจ๊หมวย หรือคนในบ้านตั้งแต่เช้า สาเหตุที่ปิดร้าน น่าจะมาจากกระแสข่าวที่แชร์ในโลกออนไลน์ แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่า เจ๊หมวยจะกลับมาเปิดร้านขายอีกเมื่อไร หรืออาจจะรอจนกระแสข่าวซาลง พ่อค้าขายน้ำยังบอกอีกว่าจริงๆ แล้วเจ๊หมวยเป็นคนใจดีนะ แค่เป็นคนพูดเสียงดัง และพูดไม่ค่อยเพราะ คนแถวนี้จะรู้นิสัยเจ๊หมวยเป็นอย่างดี

ชาวบ้านบางคนบอกว่า จริงๆ การที่เจ๊หมวยตั้งร้านแบบนี้ ก็ลำบากเพราะว่าทางเดินก็แคบนิดเดียว ยิ่งช่วง 1-2 ปีมานี้ เจ๊หมวยต่อเติมที่เก็บของยื่นออกมาด้านหน้าร้าน มีประตูรั้วเหล็กล้อมรอบ กินพื้นที่ริมทางเท้ามาเกือบครึ่งทางหนำซ้ำยังตั้งตู้สแตนเลสเก็บอาหารขนาดใหญ่ เตาแก๊ส ถังแก๊ส กระทะทอดไก่เข้าไปอีก บางทีไม่กล้าเดินผ่านด้วยซ้ำ เพราะกลัวน้ำมันกระเด็นใส่ ต้องข้ามมาเดินอีกฝั่ง

จริงๆ แล้วในซอยนี้ ไม่เพียงแค่ร้านขายไก่ทอดเจ๊หมวยเท่านั้น ยังมีอีกหลายร้าน ที่ตั้งแผงขายของบนริมทางเท้า แล้วก็เหลือช่องทางให้คนเดิน แค่ตรงกลางเท่านั้น ซึ่งแม่ค้าบอกว่า ก็รู้ว่ามันผิดกฎหมาย แต่ไม่รู้จะทำยังไงเพราะเป็นการหารายได้เลี้ยงปากท้อง แต่จะพยายามเว้นทางให้คนเดินให้มากที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ถ้ามีเจ้าหน้าที่เทศกิจมาจับ ก็จำยอมที่จะจ่ายค่าปรับ แต่สุดท้ายก็จำใจกลับมาขายเหมือนเดิมอีก

เจ้าหน้าที่เทศกิจ เขตบางรัก ได้เรียกเจ๊หมวยไปดำเนินการปรับเป็นเงิน 1,000 บาท ฐานตั้งร้านบนทางเท้า ส่วนกรณีที่มีการต่อเติมบริเวณหน้าร้านออกมา กินเนื้อที่ทางเท้าเกือบครึ่ง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะประสานไปยังผู้อำนวยการเขต เพื่อตรวจสอบว่า การก่อสร้างต่อเติมมีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่

และอีกมุมหนึ่ง ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปแถวเขตหลักสี่ด้วย พบป้าอ้อมร้านแกงใต้นครศรีธรรมราช ซึ่งตั้งเพิงขายข้าวแกงริมถนน ทางเข้าแฟลตการเคหะหลักสี่ เล่าให้ฟังว่ารู้สึกช็อก หลังเจ้าหน้าที่เขตหลักสี่มาแจ้งล่วงหน้าไม่ถึงสัปดาห์ให้ย้ายออกภายในสิ้นเดือนนี้ ยอมรับทำใจไม่ได้เพราะยังไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร ขณะที่ลูกจ้างที่เป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ก็เพิ่งขึ้นทะเบียน ต้องไร้อาชีพ ซ้ำตัวเองยังมีหนี้สินที่กู้มาจากธนาคารออมสินเพื่อทำร้านอาหารและต้องผ่อนชำระอีกมาก

ป้าอ้อมยังบอกด้วยว่าขายอาหารที่นี่มากกว่า 25 ปีแล้ว ตั้งแต่ยังเป็นถนนลูกรัง ผู้คนที่แวะเวียนมากิน มีตั้งแต่คนหาเช้ากินค่ำไปจนถึงข้าราชการระดับสูง โดยร้านอาหารย่านนี้ ที่มีอยู่กว่า 100 ร้าน ต้องถูกให้ออกภายในสิ้นเดือนนี้เหมือนกัน

ขณะที่ผู้บริโภค บอกว่านี่เป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกทาง แม้ว่าจะถูกกฎหมาย การรื้อแผงขายของ รื้อตลาดก็เหมือนการทำลายวงจรปากท้องของคนหาเช้ากินค่ำ และยืนยันว่าการใช้มาตรการเดียวกันทั่วกรุงเทพมหานคร ไม่ใช่ทางแก้ปัญหา เพราะแต่ละพื้นที่มีปัญหาแตกต่างกัน จะใช้วิธีเดียวกันคงไม่เหมาะ และอยากให้ทบทวนการแก้ปัญหาใหม่ เพื่อไม่ให้กระทบต่อวิถีชีวิต

ทางด้านกรุงเทพมหานคร ก็ยังยืนยันจะต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้อง และถูกกฎหมายด้วย ยอมรับการจัดระเบียบอย่างนี้ หลายฝ่ายต้องได้รับผลกระทบแน่นอน ก็เห็นใจทุกฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ และพ่อค้าแม่ค้า

ขอบคุณภาพ : เพจ "เฮ้ย  นี่มันฟุตบาทไทยแลนด์"

Tag : ขวางทางเท้า เจ๊หมวยไก่ทอด