เจาะประเด็นเด็ด : ป.ป.ช. ชี้ชะตาข้าราชการเอี่ยวคดีรถหรู

วันที่ 26 มี.ค. 2561 เวลา 17:40 น.

Views

เจาะประเด็นเด็ดวันนี้ เราจะมาติดตามความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้รับผิดชอบไต่สวนคดีทุจริตเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรู ซึ่งคดีนี้เป็นที่จับตาของสังคมมาโดยตลอด หลังพบมีเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรหลายคน ตั้งแต่ระดับปฏิบัติการถึงระดับบิ๊ก เข้าไปมีเอี่ยวช่วยเหลือคืนเงินภาษีแก่บริษัทเอกชนนำเข้ารถหรูโดยมิชอบ ทำให้รัฐสูญเสียรายได้เกือบ 20 ล้านบาท จากเดิม ป.ป.ช. ยืนยันจะสรุปสำนวนได้ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่ากลับล่าช้าจากที่กำหนดไว้

ล่าสุด คุณสมโภชน์ โตรักษา ได้บุกไปสัมภาษณ์พิเศษ นายวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรู ว่าสาเหตุที่คดีล่าช้าเกิดจากอะไร และมีการแก้ปัญหาอย่างไร รวมถึงความคืบหน้าคดีเดินหน้าไปถึงไหนแล้ว

ก็คงต้องจับตากันต่อว่าในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ คณะอนุกรรมการไต่สวนคดีทุจริตเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรู จะมีผลสรุปคดีนี้เสร็จทันตามกรอบเวลาที่กำหนดหรือไม่ ซึ่งก็ถือว่ายังไม่ได้ข้อยุติ เพราะยังต้องเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาว่าเห็นชอบด้วยหรือไม่ ซึ่งขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญ เพราะจะมีผลต่อการชี้ขาดคดีนี้ต่อไปในอนาคต และนี่ถือเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ และท้าทายการทำงานขององค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช. ด้วย

Tag : เจาะประเด็นเด็ด นำเข้ารถยนต์หรู นำเข้ารถหรู รถหรู คดีรถหรู ภาษีรถหรู ภาษีนำเข้ารถหรู