พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

โครงการ 7 สีปันรักให้โลก เก็บขยะ จ.ชุมพร

วันที่ 27 มี.ค. 2561 เวลา 15:55 น.

Views

7 สีช่วยแชร์ วันนี้ พาคุณผู้ชมไปดูกิจกรรมดีๆในโครงการ 7 สี ปันรักให้โลก Save World Save Life เก็บขยะบนชายหาด และใต้น้ำ ที่จังหวัดชุมพร ติดตามได้กับ คุณณิชารีย์ พัดทอง

แม้ว่าอากาศจะร้อน แดดจะจัด แต่ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับจิตอาสาหลายร้อยชีวิต ทั้งจากภาครัฐและเอกชน รวมถึงนักแสดงและผู้ประกาศข่าวช่อง 7 สี ที่มาร่วมด้วยช่วยกันเก็บขยะบนหาดทุ่งวัวแล่น จังหวัดชุมพร

จากสถิติพบว่าขยะกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ มาจากบ้านเรือน และอีก 20 เปอร์เซ็นต์มาจากกิจกรรมทางทะเล ทำให้อำเภอปะทิว พยายามรณรงค์ให้เกิดการอนุรักษ์ธรรมชาติร่วมกับกลุ่มจิตอาสา หมุนเวียนกันเก็บขยะบนหาดทุ่งวัวแล่นทุกสัปดาห์ เชื่อว่าจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมคนในระยะยาว ทำให้ตอนนี้ปริมาณขยะลดลง หาดทุ่งวัวแล่นได้รับการจัดอันดับเป็นหาดที่สะอาดที่สุดอันดับ 2 ของไทย

นอกจากเก็บขยะบนหาดแล้ว ทีมข่าวและจิตอาสา ยังลงดำน้ำลึกเพื่อเก็บขยะใต้ทะเล ที่เกาะง่ามน้อย ง่ามใหญ่ จังหวัดชุมพร ซึ่งแหล่งรายได้หลักของจังหวัดชุมพร ก็มาจากทะเลนี่แหละ

ขยะที่พบคือเป็นพวกขวดแก้ว ขวดพลาสติก ยางรถยนต์ เชือกอวนจากการทำประมงที่ไปติดอยู่ตามปะการัง นักดำน้ำช่วยกันใช้กรรไกร มีด ตัดเชือกอวนเหล่านี้ออกมาอย่างยากลำบาก

การทิ้งขยะลงทะเลหรือแหล่งน้ำเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะขยะเหล่านี้ไม่หายไปไหน และจะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม สัตว์ทะเลอย่างที่เราอาจคาดไม่ถึง

ขอบคุณภาพจาก : Prodive Imaging

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน 7 สีปันรักให้โลก โครงการ 7 สีปันรักให้โลก เก็บขยะ ชุมพร ดำน้ำเก็บขยะ เก็บขยะใต้น้ำ Save World Save Life เก็บขยะ หาดทุ่งวัวแล่น saveworldsavelife