พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ศาลยกฟ้องบริษัทขายเครื่องตรวจระเบิดอัลฟา 6 ให้กองบัญชาการกองทัพไทย

วันที่ 28 มี.ค. 2561 เวลา 16:02 น.

Views

ศาลแขวงดอนเมืองอ่านคำพิพากษาคดีที่อัยการสำนักคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท แจ๊คสันอีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ในความผิดฐานฉ้อโกง ด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดความจริงซึ่งควรบอก กรณีขายเครื่องตรวจหาระเบิด และสารเสพติดระยะไกล หรือ "อัลฟา 6 " ให้กับกองบัญชาการกองทัพไทยจำนวน 8 เครื่อง เป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งต่อมามีการพิสูจน์อุปกรณ์ดังกล่าว  จนพบว่าไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ตามที่มีการกล่าวอ้าง เหตุเกิดในปี 2550 และ 2552
               
ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า  จำเลยเป็นเพียงตัวแทนจำหน่ายที่ติดต่อกับบริษัทที่จัดจำหน่ายในประเทศในอังกฤษมาอีกทอด โดยการนำเสนอขาย จำเลยได้แสดงข้อมูล และจัดสาธิตการใช้งานตามเอกสารที่ผู้ผลิตจัดให้มา  ก่อนจะมีการทำสัญญาจำหน่ายให้กับกองบัญชาการกองทัพไทยในเวลาต่อมา ขณะที่การนำสืบของฝ่ายโจทก์ก็ไม่ได้นำสืบให้ชัดเจนว่าจำเลยมีส่วนเกี่ยวข้องในการผลิต หรือร่วมจัดทำเอกสารหลอกลวงผู้เสียหายอย่างไร จากพยานหลักฐาน เห็นว่าจำเลยไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการฉ้อโกงตามฟ้อง  ส่วนที่โจทก์ฟ้องว่าอุปกรณ์ดังกล่าวชำรุดบกพร่อง  ศาลเห็นว่าเป็นเรื่องที่คู่ความต้องไปฟ้องร้องกันทางแพ่ง  พิพากษายกฟ้อง
              
ด้านทนายคมสัน  ศรีวนิชย์ ทนายความจำเลย เปิดเผยว่า คดีนี้บริษัทของจำเลยก็เป็นผู้ได้รับความเสียหาย  และได้ยื่นฟ้องร้องบริษัทผู้ผลิตในต่างประเทศเช่นกัน  ส่วนเรื่องที่โจทก์จะฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งหรือไม่ เท่าที่ทราบอัยการได้ยื่นฟ้องคดีอาญาเพียงคดีเดียว ส่วนคำพิพากษาในวันนี้ โจทก์จะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ก็เป็นสิทธิของโจทก์ ซึ่งจำเลยก็พร้อมจะต่อสู่คดีเช่นกัน

Tag : เครื่องตรวจระเบิด เครื่องตรวจระเบิดอัลฟา 6