พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : จับสกิมเมอร์ชาวจีนยกแก๊ง

วันที่ 30 มี.ค. 2561 เวลา 16:02 น.

Views

เครื่องพิมพ์บัตร เครื่องตอกโค้ด และเครื่องสกิมเมอร์ พร้อมบัตรเครดิตจำนวนมาก ที่เห็นอยู่นี้ ถูกตำรวจยึดได้จากห้องพักย่านทองหล่อ ที่นายไป๋, นายแทน และปู๋ ชาวจีน ใช้เป็นห้องพักและฐานปฏิบัติการปลอมแปลงบัตรเครดิต ถือเป็นการจับกุมครั้งใหญ่ในรอบปีหลังจากไม่เคยพบอุปกรณ์ชนิดนี้ในบ้านเรา ตั้งแต่ 6 ปีที่แล้ว

การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก หน่วยสืบสวนภายนอกองค์กรธนาคารไทยพาณิชย์ พบเบาะแสการกดเงินจากตู้ ATM ย่านรัชดา - ทองหล่อ พระราม 9 และห้วยขวาง ซ้ำถี่อย่างผิดปกติ จึงแจ้งข้อมูลให้ตำรวจทราบ เพื่อเกาะติดเบาะแสเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ ตำรวจก็สามารถตามรอยจนจับได้ยกแก๊ง 

ผู้อำนวยการตรวจสอบภายนอกองค์กรธนาคารไทยพาณิชย์ ยอมรับว่าแก๊งนี้ถือเป็นแก๊งใหญ่ที่มีอุปกรณ์ครบชุด ซ้ำในเครื่องคอมพิวเตอร์ยังมีฐานข้อมูลลูกค้าบัตรเครดิตจำนวนมาก ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่เป็นข้อมูลที่ได้มาจากต่างประเทศ

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกด้วยว่า แก๊งนี้ถือเป็นแก๊งใหญ่ที่มีความช่ำชอง ทั้งในเรื่องการสกิมเมอร์ข้อมูลจากบัตรเครดิตตามตู้ ATM รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์ในการพิมพ์โค้ดหมายเลข พิมพ์บัตรให้เหมือนกับของจริง อีกทั้งยังรู้ว่าควรกดเงินย่านใดถึงจะหลบเลี่ยงสายตาเจ้าหน้าที่ได้มากที่สุด โดยเลือกทำเลที่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน

แม้ครั้งนี้จะจับได้ยกแก๊ง แต่ตำรวจยังเชื่อว่า มีแก๊งสกิมเมอร์เคลื่อนไหวอยู่ในประเทศไทยอีกไม่น้อย ซึ่งพฤติกรรมของแก๊งนี้ไม่ต่างอะไรจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ คือตั้งฐานหลอกลวงคนไทยในต่างแดน แต่เมื่อต้องการหลอกลวงคนต่างแดนก็จะเลือกไทยเป็นฐานปฏิบัติการ

Tag : สกิมเมอร์ แก๊งสกิมเมอร์