พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : พาไปชิมอาหารชาวไทลื้อ จ.เชียงใหม่

วันที่ 3 เม.ย. 2561 เวลา 17:46 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ ผมพร้อมทีมงานขึ้นเหนือกันบ้าง มาที่หมู่บ้านลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ เราจะพามาเปิบ หมี่กบใส่ตูน อาหารพื้นเมืองของชาวไตลื้อ หรือ ไทลื้อ ซึ่งมีถิ่นฐานเดิมอยู่สิบสองปันนาของจีน มีภาษา การแต่งกาย และวัฒนธรรม อาหารการกิน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ชาวบ้านกำลังพาผมไปหาวัตถุดิบหลัก ที่พวกเขาดักไว้ในท้องนาตั้งแต่เมื่อคืน

บางทีก็ต้องเตรียมใจผิดหวังกันบ้าง เพราะครั้งแรกดักไม่ได้กบ แต่ครั้งหลัง ได้กบแล้ว 

หลุดมือ เกือบไม่ได้ชิมหมี่กบใส่ตูนแล้ว ได้กบแล้วตามหาตูนกันต่อ หลายคนสงสัยว่า ตูน คืออะไร ชาวบ้านไตลื้อ พาผมเดินไปหา นี่ไง ต้นตูน เป็นพืชตระกูลบอน นิยมตัดก้านไปทำอาหาร

เมื่อได้วัตถุดิบหลักแล้ว เราไปดูชาวไตลื้อเค้าทำกับข้าวกัน

เข้ามาในหมู่บ้าน ชาวบ้านจะทักทายว่า อยู่ดีกินหวาน หรือ สวัสดี

บ้านหลังนี้ อยู่ที่ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยไตลื้อ บ้านใบบุญ จำลองวิถีชีวิตของชาวไตลื้อเอาไว้ ไหน ๆ เรามาบ้านไตลื้อกันแล้ว ขอแปลงโฉมเป็นชาวไตลื้อสักวัน

พอไหวไหม เสื้อผ้าได้แล้ว คราวนี้เข้าครัวไปดูลีลาการทำกับข้าวของชาวไตลื้อกันต่อ ครัวของชาวไตลื้อจะอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน แขวนพริก หอม กระเทียม เอาไว้ วิธีการติดไฟหรือให้ไฟแรง ก็ใช้วิธีการเป่าแบบนี้

มาเป็นชาวไตลื้อ ก็ต้องทำให้ได้ทุกอย่าง

ระหว่างต้มน้ำให้เดือด ก็ทำอย่างอื่นกันต่อ

หมี่กบใส่ตูน ตามภาษาไตลื้อ คำว่า หมี่ ไม่ใช่เส้นหมี่ แต่เป็นน้ำพริก ดังนั้น ต้องตำน้ำพริก ประกอบด้วย ขมิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกเขียวย่างไฟ กระเทียม หอมแดง ขิง ตำให้เข้ากัน

ส่วน กบ เอาไปเผาไฟหรือย่างไฟ เพื่อดับกลิ่นคาว และทำให้ได้กลิ่นหอมจากหนังกบ ส่วน ต้นตูน เอาไปล้าง ลอกเปลือก หั่นพอดีคำ นำทุกอย่างใส่ลงไปหม้อ แค่นี้ก็ได้อาหารพื้นเมืองของชาวไตลื้อ หมี่กบใส่ตูน หากินได้เฉพาะหมู่บ้านนี้เท่านั้น

วิถีชีวิตของชาวไตลื้อ จะเรียบง่าย อาหารการกินส่วนใหญ่ก็จะอยู่ตามเลือกสวนไร่นา มีความรัก สามัคคี และอบอุ่น กินเสร็จแล้ว ผู้เฒ่าผู้แก่ของหมู่บ้านก็จะทำพิธีรับขวัญแขกผู้มาเยือน

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมชาวไตลื้อ ยังมีอีกมากมาย ยังไงแวะมาสัมผัสกันได้ที่ ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทย ไตลื้อ บ้านใบบุญ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ 

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ อาหารไทลื้อ หมู่บ้านลวงเหนือ หมี่กบใส่ตูน อาหารพื้นเมืองชาวไตลื้อ ไตลื้อ ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยไตลื้อ บ้านใบบุญ อาหารพื้นเมือง ไทลื้อ