พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : พาไปกินหอยเจาะ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

วันที่ 10 เม.ย. 2561 เวลา 17:35 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ คุณหนุ่มยังอยู่ที่ จ.สุราษฎร์ธานี วันนี้จะพาไปชิม "หอยเจาะ" ที่นำมาทำเมนูเด็ด ๆ ขึ้นชื่อของชาวเกาะสมุย อร่อยแค่ไหน ไปชม...
          
เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูความสวยงามของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ไปแล้ว มาที่เกาะสมุยทั้งที ต้องไปถ่ายภาพที่หินตาหินยาย

ชมสถานที่สวย ๆ บนเกาะสมุยไปแล้ว อาหารการกินบนเกาะสมุย นอกจากกาละแมแล้ว ยังมีของกินอะไรบ้าง

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปหา "หอยเจาะ" นำมาทำเป็นเมนูพื้นบ้านขึ้นชื่อของชาวเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กันต่อ

ว่าแต่หอยเจาะหน้าตาเป็นอย่างไร ป้าเป้า กับป้าศรี ชาวเกาะสมุย จะพาผมลงทะเล ตามไปหาเคาะหอยเจาะกัน

หน้าตาหอยเจาะ คุณผู้ชมคงคุ้นเคยกันดี เกาะอยู่ตามหิน ช่วงน้ำลงชาวบ้านจะใช้เครื่องมือเจาะลงที่เปลือกหอย แงะฝาออก และใช้ด้ามช้อนซึ่งทำเป็นพิเศษ แซะเนื้อหอยออกมา

เห็นแบบนี้ขายกิโลกรัมละ 200 บาททีเดียว ถ้าขยัน รายได้ก็เป็นกอบเป็นกำ เพราะร้านอาหารต่าง ๆ นิยมนำไปทำอาหารเสิร์ฟให้กับลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นำไปทำเมนูต่าง ๆ หรือว่าจะกินสดก็ได้

เอาล่ะ ได้หอยเจาะแล้ว ไปดูเมนูพื้นบ้านของชาวสมุย ขอบคุณร้านอาหารครัวชาวบ้าน ที่รับอาสาทำให้เราชิม เอ้ย...ทำให้คุณผู้ชมดู เมนูที่ลูกค้านิยมสั่งกันมากที่สุด คือ ยำหอยเจาะ

ยำที่นี่จะแปลกกว่าที่อื่น เพราะใส่กะปิด้วย ทำคล้ายตำน้ำพริก ใส่พริก หอม กระเทียม และกะปิ ตำให้เข้ากัน บีบมะนาว ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อย จากนั้นซอยมะม่วงเปรี้ยว ใส่น้ำพริกที่ตำลงไป เคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอยเจาะสด ๆ และสาหร่ายข้อลวกสุก เคล้าเล็กน้อยให้เท่ากัน นี่คือหน้าตาของยำหอยเจาะ

อีกเมนู คือ ไข่เจียวหอยเจาะ ใช้ไข่ไก่ 4 ฟอง ใส่หอย ตีนิดหน่อย ตั้งกระทะ ไม่ต้องใช้ไฟแรง จากนั้นเทไข่เจียวลงไป ที่แปลกกว่าที่อื่น เขาจะไม่กลับไข่ แต่จะใช้ฝาหม้อปิดเอาไว้ ไข่จะกรอบจากด้านล้าง ส่วนด้านบนจะฟูนุ่ม และยังคงรสชาติความหวานของเนื้อหอยเอาไว้ได้

นี่คือเมนูที่ได้จากหอยเจาะ มื้อเย็นนี้ขอทรมานคุณผู้ชมด้วยเมนู วายผัดสับปะรด, กุ้งใหญ่ทอด, แกงส้มปูเนื้อหน่อไม้ดอง, ใบเหลียงผัดไข่ และอีกมากมาย ขอบคุณร้านครัวชาวบ้าน เกาะสมุย

Tag : อนุวัตจัดให้ หอยเจาะ เกาะสมุย เมนูหอยเจาะ ยำหอยเจาะ ไข่เจียวหอยเจาะ ครัวชาวบ้าน เกาะสมุย เที่ยวเกาะสมุย เที่ยวสมุย หินตาหินยาย