พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ก.ศึกษาธิการแจ้งเอาผิดคนเปิดบัญชีรับโอนเงินทุจริตกองทุนเสมาฯ

วันที่ 10 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง การทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตนำรายชื่อผู้ที่เข้าร่วมขบวนการกับนางรจนา สินที  อดีตข้าราชการซี 8 กระทรวงศึกษาธิการ ด้วยการเปิดบัญชีธนาคารรับโอนเงินที่ทุจริต ไปยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. เพื่อพิจารณาชี้มูลความผิดบุคคลอีก 22 คน จากที่พบการทุจริตทั้งสิ้น 52 บัญชี ยอดเงินรวมกว่า 96 ล้านบาท 

ทั้งนี้ จากบัญชีที่พบทราบตัวเจ้าของบัญชีแล้ว 34 คน พบว่าเป็นข้าราชการระดับ 8 จำนวน 2 คน, ทหารชั้นประทวน, ตำรวจ, ตระเวนชายแดน, เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน, เจ้าหน้าที่สังกัดกรุงเทพมหานคร และครูเทศบาล อย่างละ 1 คน

นอกจากนี้ ยังได้นำพยาน 2 คน ซึ่งเป็นอดีตนักเรียนทุนฯ และปัจจุบันเป็นลูกจ้างสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่ทำงานใกล้ชิดกับนางรจนา ซึ่งเปิดบัญชีรับโอนเงินจากนางรจนา โดยอ้างว่าไม่ทราบว่าเป็นเงินที่ได้จากการทุจริตพร้อมทั้งเอกสาร และเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ยึดได้จากบ้านพักของนางรจนา ไปให้ตรวจสอบเพิ่มเติมด้วย

ด้านพันโทกรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ระบุว่า คณะอนุกรรมการมีกรอบเวลา 6 เดือน ในพิจารณาชี้มูลความผิด  ส่วนเจ้าของบัญชีที่เข้ามาให้ปากคำในวันนี้ จะถูกกันไว้เป็นพยาน หรือต้องถูกดำเนินคดีด้วยหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับผลการพิจารณาของคณะอนุกรรมการ

Tag : เงินกองทุนเสมาฯ ข้าราชการทุจริต