พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จับชายไทยครอบครองชะนี อุ้มเร่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป-เรียกเก็บเงิน ที่เกาะสมุย

วันที่ 11 เม.ย. 2561 เวลา 06:50 น.

Views

ตำรวจสุราษฎร์ธานี บุกจับชายอายุ 30 ปี มีชะนี สัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง อุ้มเร่ไปตามชายหาด เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติถ่ายรูป แล้วเรียกเก็บเงิน

ตำรวจ สภ.บ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเช่าแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลบ่อผุด หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่ามีชายไทยนำชะนีซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองมาขังไว้ในกรง ส่งเสียงร้องโหยหวน สร้างความรำคาญให้กับชาวบ้านละแวกใกล้เคียง

ตำรวจเข้าไปตรวจสอบ ก็พบชะนี 2 ตัว ถูกขังไว้ในกรง ซึ่งเจ้าของ คือ นายสมพร จงใจงาม อายุ 30 ปี เป็นชาวจังหวัดอุดรธานี จึงได้ยึดชะนีทั้ง 2 ตัวไว้เป็นหลักฐาน และนำตัว นายสมพร ไปสอบปากคำ

โดย นายสมพร ให้การว่า ชะนีทั้ง 2 ตัว เป็นของเพื่อนที่นำมาฝากเลี้ยงไว้ ส่วนตนเองนั้นมีอาชีพขายของบนชายหาดเฉวง แต่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ เบื้องต้น ได้แจ้งข้อกล่าวหากับ นายสมพร ในข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 19 พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 พร้อมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ตำรวจให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องหารายนี้น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มชายไทยที่ทำผิดกฎหมาย นำชะนีและอีกัวน่ามาเดินอุ้มเร่ตามชายหาด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปคู่ไว้เป็นที่ระลึก พร้อมเรียกเก็บเงินครั้งละ 50-100 บาท จนก่อความรำคาญให้กับนักท่องเที่ยว โดยเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา มีภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพชายไทย 2 คน อุ้มชะนี และอีกัวนา มาเดินเร่บริเวณหาดเฉวง เพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป จนกระทั่งเกิดเหตุ ชะนีไปกัดที่แขนพนักงานร้านอาหารแห่งหนึ่ง แต่หลังจากนั้นชายทั้งสองคนก็ได้เดินหายตัวไป

Tag : สนามข่าว 7 สี ครอบครองสัตว์ป่า จับชายไทยเลี้ยงชะนี หาดเฉวง เกาะสมุย ชะนี สัตว์ป่าคุ้มครอง ครอบครองชะนี ครอบครองชะนีผิดกฎหมาย อุ้มชะนีให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป ชะนีกัดพนักงานร้านอาหาร