พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เพจดังจวกยับ! ติวเตอร์วิจารณ์สาวจบ ป.ตรี มากวาดถนน ชี้ไม่มีสิทธิดูถูกอาชีพสุจริต

วันที่ 11 เม.ย. 2561 เวลา 16:24 น.

Views

จากกรณีโลกโซเชียลต่างแห่กดไลค์และเข้าไปให้กำลังใจ หญิงสาวคนหนึ่งที่โพสต์ภาพตนเองที่สวมชุดครุยคู่กับภาพตัวเองสวมชุดพนักงานทำความสะอาดในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมข้อความสรุปได้ว่า "แม้จะมีหลายคนตั้งคำถามว่า เรียนจบปริญญาตรีมาทำไมถึงทำงานนี้ แต่ตนก็ไม่คิดมากเพราะขอแค่จบมามีงานทำ มีเงินเดือนแม้ไม่เยอะก็พออยู่พอกิน ทำอะไรที่มีความสุขก็ทำไปดีกว่าไม่มีงานทำ" จนเกิดกระแสแชร์ต่อจำนวนมาก ต่อมามีติวเตอร์คนหนึ่งโพสต์วิจารณ์หญิงสาวว่า การกระทำนี้เป็นการถอยหลังเข้าคลอง เพราะเสียเวลาเรียนและเข้ากระบวนการผลิตบัณฑิตไปหลายปี แต่กลับไปทำงานที่ไม่จำเป็นต้องเรียนสูง ถือเป็นการขาดทุนทางการศึกษา

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ แสดงความคิดเห็นกรณีติวเตอร์คนดังกล่าววิจารณ์การตัดสินใจของหญิงสาวคนนี้ ระบุรายละเอียดดังนี้ "เมื่อวาน ได้อ่านความคิดติวเตอร์คนนึง นี่วิพากย์วิจารณ์น้องที่จบปริญญา แต่เลือกทำงานเป็นคนกวาดถนน เพราะอยากใช้สวัสดิการรักษาแม่ป่วยมะเร็ง ชอบในเนื้องาน และรู้สึกอิสระได้มีเพื่อนร่วมงานที่ดี ได้ทำให้คนมีความสุขแล้วถึงกับมือทาบอก ตั้งแต่เมื่อไหร่กัน ที่เราสามารถดูถูกอาชีพของคนอื่น ว่าถอยหลังเข้าคลอง ต่ำต้อย ผลาญทรัพยากรทางการศึกษาบ้าบอ นี่มันเหนือคำว่าเสือกไปหลายระดับเลย นี่ถึงกับจิกหัวเขามาต่อว่า เป็นผลผลิตจากระบบการศึกษาเฮงซวยที่ทำให้ผลิตปัญญาชนแบบนี้มาได้

#ควีนว่าคนแบบคุณมากกว่ารึเปล่า ที่ไม่สมควรเป็นติวเตอร์ไปสอนใคร เพราะขนาดตัวคุณเอง ยังไม่สามารถเคารพในการเลือกอาชีพของคนที่คุณไม่รู้จัก คือเขาไม่ได้ขอเงินคุณมาเรียน ไม่ได้มีบุญคุณอะไรกันเลย อะไรที่ทำให้คุณกล้าสำรอกชุดความคิดแบบนี้มาว่าเขาได้ คนเราสามารถเลือกทางเดินชีวิตตนเองได้อย่างอิสระเสรี คนแบบคุณอาจจะบูชาเงิน เลยไม่เห็นว่า อาชีพคนกวาดถนนก็สำคัญกับสังคมไม่แพ้เจ้าของบริษัท สังคมเกิดจาดฟันเฟืองหลายตัว ถ้าทุกคนเป็นเจ้าของบริษัท บ้านเมืองจะสะอาดไม คิดสิคิด มันจะเป็นอะไรไป ถ้าจะมีคนกวาดถนนที่จบปริญญาตรี มันทำให้สังคมเสียหายตรงไหน คุณถึงกล้ามาด่าเขา

หรือระบบการศึกษาที่คุณบูชา ไม่เคยสอนประโยคที่ว่า อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา ถ้าอาชีพที่ทำอยู่มันเป็นอาชีพสุจริต ก็ไม่มีใครหน้าไหนทั้งนั้นสมควรมาดูถูก จำไว้นะคะคุณติวเตอร์ ส่วนน้องอ้อม สุวนันท์ ควีนเป็นกำลังใจให้นะคะ" ซึ่งชาวเน็ตต่างเห็นด้วยกับเพจแหม่มโพธิ์ดำ หลายคนเข้ามายอมรับว่าตนก็จบปริญญาตรีมาแต่ตอนนี้ก็ทำอาชีพที่คนทั่วไปไม่อยากเป็น แม้จะได้เงินไม่มากก็มีความสุขดีและไม่เบียดเบียนใคร

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก : แหม่มโพธิ์ดำ,Suwanan Ketiam


 

Tag : จบ ป.ตรี กวาดถนน อาชีพสุจริต