พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ชนวนเหตุสหรัฐฯ-พันธมิตรเปิดฉากโจมตีซีเรีย

วันที่ 14 เม.ย. 2561 เวลา 18:01 น.

Views

การใช้อาวุธเคมีโจมตีประชาชนที่เมืองดูมา ชานกรุงดามัสกัสของซีเรีย ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีประชาชนเสียชีวิตมากกว่า 40 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 500 คน ทำให้หลายชาติออกมาประณามการกระทำดังกล่าว โดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวหาว่าเป็นการกระทำของรัฐบาลซีเรีย ที่นำโดยประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัดซาส โดยมีรัสเซียและอิหร่านให้การหนุนหลัง ขณะที่รัสเซีย ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา พร้อมส่งกำลังเข้าไปในเมืองดูมา โดยอ้างว่าเข้าไปคุ้มครองประชาชน รวมทั้งคุ้มกันเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอาวุธเคมีระหว่างประเทศที่จะเข้าไปพิสูจน์ความจริง ซึ่งรัสเซียระบุว่าเป็นเพียงการจัดฉาก

จากนั้น ผู้นำสหรัฐฯ ส่งคำเตือนไปยังรัสเซีย ให้เตรียมพร้อมรับการโจมตีจากขีปนาวุธของสหรัฐฯ หลังรัสเซียออกมาประกาศว่าจะยิงขีปนาวุธของสหรัฐฯ หากสหรัฐฯ ทำการยิงเข้าไปในซีเรีย พร้อมขู่จะยิงถล่มฐานยิงขีปนาวุธด้วย กระทั่งวานนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างการเตรียมการเพื่อโจมตีเป้าหมายในซีเรียและจะเปิดฉากการโจมตีในไม่ช้า จากนั้นในเวลาเพียงข้ามคืน ผู้นำสหรัฐฯ ออกคำสั่งเปิดฉากการโจมตีทางอากาศ โดยมีเป้าหมายทำลายศูนย์วิจัยอาวุธเคมี, คลังอาวุธและฐานทัพหลายแห่ง ทั้งในกรุงดามัสกัส และเมืองรอบนอก ซึ่งการโจมตีครั้งนี้มีชาติพันธมิตรอย่างอังกฤษและฝรั่งเศส ร่วมปฏิบัติการโจมตีด้วย

รัฐบาลซีเรียถูกกล่าวหาว่าทำการโจมตีประชาชนด้วยอาวุธเคมีมาแล้วหลายครั้ง ท่ามกลางสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมานานกว่า 7 ปี นับตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2554 ที่ประชาชนลุกฮือขึ้นต่อต้านรัฐบาลของนายอัดซาส ก่อนทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 350,000 คน และสงครามกลางเมืองครั้งนี้ ยังไม่มีท่าทีว่าจะจบลงง่าย ๆ เพราะทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายกลุ่มกบฏต่างมีต่างชาติให้การหนุนหลัง เสมือนสงครามตัวแทนในแผ่นดินซีเรีย ยังไม่นับรวมปัญหากลุ่มก่อการร้าย และนักรบกลุ่มอื่นๆ ที่ทำให้ปัญหาสงครามซีเรียซับซ้อนยิ่งขึ้น

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย โจมตีซีเรีย สหรัฐ สหรัฐโจมตีซีเรีย ซีเรีย เกาะติดข่าวดัง