พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

โดนัลด์ ทรัมป์ ชี้ภารกิจถล่มซีเรียสมบูรณ์แบบ ยูเอ็นเตรียมประชุมฉุกเฉินตามคำร้องขอของรัสเซีย

วันที่ 15 เม.ย. 2561 เวลา 10:27 น.

Views

ผู้นำสหรัฐฯ แถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต่อภารกิจนำชาติพันธมิตรปูพรมถล่มซีเรีย เมื่อวานนี้ว่า เป็นภารกิจที่สมบูรณ์แบบ ขณะที่ยูเอ็นเตรียมจัดประชุมฉุกเฉินตามคำร้องขอของรัสเซีย ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต่อกรณีนำชาติพันธมิตรทั้งฝรั่งเศส และอังกฤษ ยิงขีปนาวุธมากกว่า 100 ลูก ปูพรมถล่มหลายพื้นที่ของซีเรีย แม้ว่ารัฐบาลซีเรีย จะระบุว่าระบบป้องกันสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธได้ถึง 71 ลูก แต่บางส่วนยังคงไปตกใส่หลายพื้นที่ในกรุงดามัสกัส โดยเฉพาะที่อาคารของศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของการถล่มครั้งนี้ เนื่องจากสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นสถานที่ในการพัฒนาอาวุธเคมี ซึ่งเป็นหนึ่งในชนวนเหตุสำคัญในการปฎิบัติการดังกล่าว ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงดามัสกัส รวมถึงห้องแลป และอาคารศูนย์การศึกษาของซีเรียด้วย นอกจากนั้นมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน จากการถูกเศษขีปนาวุธที่ถูกยิงสกัดเอาไว้ได้ที่เมืองฮอมส์ด้วย

ด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ระบุว่าขีปนาวุธที่สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรยิงถล่มซีเรียนั้น ไม่มีลูกใดถูกยิงไปยังเป้าหมายในเขตคุ้มกันของระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย หรือใกล้ฐานทัพเรือ และฐานทัพอากาศรัสเซีย ในซีเรียเลย และรัสเซียไม่ได้ใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศของตนเองด้วย อย่างไรก็ตามรัฐบาลรัสเซีย, ซีเรีย และอิหร่าน ได้ประณามการโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และขัดต่อความประสงค์ของประชาคมโลก เช่นเดียวกับ จีน ที่แสดงความไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ต่อการใช้กำลังดังกล่าว และมองว่ายิ่งเป็นการสร้างความสับสนครั้งใหม่ ต่อแนวทางการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในซีเรีย อีกด้วย โดยทางจีน อยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกลับมาใช้กรอบกฎหมายระหว่างประเทศในการเจรจาและหารือร่วมกัน

ขณะที่ทูตรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติ ระบุถึงความกังวลของประชาคมโลก ต่อสงครามโลกครั้งที่สาม ที่อาจจะเกิดขึ้นว่า รัสเซียจะไม่ทำสงครามนิวเคลียร์อย่างแน่นอน แต่การกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร ถือเป็นการดูถูกผู้นำรัสเซียอย่างยิ่ง และแน่นอนว่าจะต้องมีผลตามมาหลังจากนี้

ด้านองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เตรียมจัดประชุมฉุกเฉินคณะความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ตามคำร้องขอของรัสเซีย โดยนาย วลาดิเมียร์ ปูติน ระบุว่าการกระทำของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรในซีเรีย เป็นการสร้างหายนะอย่างใหญ่หลวงรวมถึงกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

Tag : รอบรั้วรอบโลก ถล่มซีเรีย สงครามในซีเรีย ซีเรีย โจมตีซีเรีย โดนัลด์ ทรัมป์ สหรัฐ รัสเซีย ขีปนาวุธ