พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ชาวอเมริกันประท้วงโดนัลด์ ทรัมป์ หลังเปิดฉากโจมตีซีเรีย

วันที่ 15 เม.ย. 2561 เวลา 18:02 น.

Views

ประชาชนชาวอเมริกันในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ของสหรัฐฯ ออกมารวมตัวกันเดินขบวนบริเวณใจกลางเมือง เพื่อประท้วงต่อต้านการโจมตีซีเรีย พร้อมชูป้ายข้อความระบุว่า ชีวิตชาวอเมริกันไม่ได้สำคัญมากกว่าชีวิตคนอื่น พร้อมทั้งป้ายต่อต้านการทิ้งระเบิดในซีเรีย นอกจากนั้นกลุ่มผู้ประท้วงได้ตั้งคำถามถึงจุดประสงค์แท้จริงของปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้ โดยมองว่าไม่ใช่การปกป้องชีวิตพลเรือน แต่สหรัฐฯ ต้องการแสดงแสนยานุภาพต่อประเทศคู่แข่งเท่านั้น ขณะที่ ประชาชนบางส่วนในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ เปิดเผยว่าพวกเขามีความกังวลว่าการโจมตีซีเรีย ในครั้งนี้จะซ้ำรอยกับสงครามอิรัก รวมทั้งมองว่าซีเรีย ไม่เป็นภัยคุกคามต่ออังกฤษ จึงเห็นว่าการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง นอกจากนั้น นางเทเรซา เมย์ ยังตัดสินใจโจมตีซีเรีย ร่วมกับสหรัฐฯ โดยไม่ผ่านการเห็นชอบของรัฐสภา

ทั้งนี้ สหรัฐฯ, อังกฤษ และฝรั่งเศส ได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย เมื่อช่วงเช้าตรู่วานนี้ โดยพันธมิตรชาติตะวันตกอ้างว่า ได้ทำลายศูนย์วิจัยและพัฒนาอาวุธเคมีที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงดามัสกัส และคลังอาวุธใกล้เมืองฮอมส์ ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นภารกิจที่สมบูรณ์แบบ และได้ส่งคำเตือนไปยังรัฐบาลซีเรีย ว่า สหรัฐฯ พร้อมทำการโจมตีอีกครั้งทันที หากพบว่ามีการใช้อาวุธเคมีโจมตีประชาชนรอบใหม่

ขณะที่ กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เผยว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรีย สามารถยิงสกัดขีปนาวุธได้ 71 ลูก จากที่ถูกยิงทั้งหมด 103 ลูก และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บจากเศษขีปนาวุธที่ถูกยิงสกัด 3 คน ใกล้เมืองฮอมส์

Tag : รอบรั้วรอบโลก สหรัฐฯ โจมตีซีเรีย ซีเรีย ชาวอเมริกันประท้วงโดนัลด์ ทรัมป์