อนุวัตจัดให้ : ปีนต้นตาล ชิมไอศกรีมน้ำตาลสด จ.นครสวรรค์

วันที่ 16 เม.ย. 2561 เวลา 17:33 น.

Views

วันนี้ คุณหนุ่ม อนุวัต พาคุณผู้ชมบุกไปยัง จ.นครสวรรค์ ถ้าจะพาไปชิมเมนูเด็ดแบบธรรมดา ๆ คงจะไม่ใช่อนุวัต วันนี้เลยจัดให้ คุณหนุ่มปีนต้นตาลสูงราว 20 เมตร พอได้หวาดเสียวกันเลยทีเดียว กับการบุกชิม "ไอศกรีมน้ำตาลสด" รสชาติเด็ดใน "อนุวัตจัดให้"

ได้เวลาอนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมออกไปตามหาเมนูแปลก ๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก หรือว่าไม่เคยชิมมาก่อน เช้าวันนี้เรามาอยู่ที่ชุมชนบ้านปากคลองเกยไชย ตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์

ชาวบ้านกำลังขึ้นไปเก็บน้ำตาลสดบนยอดตาล เอาไปทำไอศกรีมน้ำตาลสด จริง ๆ พี่ ๆ เขาปีนขึ้นต้นตาลมาตั้งแต่ตี 2 เหลือให้ผมปีนต้นสุดท้าย หากอยากชิมไอศกรีมน้ำตาลสด ต้องปีนเอง ต้นนี้สูงประมาณ 15 เมตรได้ อยากกิน อยากชิม ก็ต้องปีนขึ้นที่สูงแบบชาวบ้านสักหน่อย

มันจะเสียว ๆ หน่อย ปีนมาหลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็ใจสั่นเหมือนเดิม

ถึงยอดแล้วก็นำกระบอก ซึ่งรองน้ำตาลสดไว้ตั้งแต่เมื่อวาน เอาออกก่อน เพื่อสะดวกในการนำกระบอกใหม่ใส่เข้าไป ชาวบ้านจะนำไม้ไผ่มาทำเป็นทางเดินข้ามระหว่างยอดตาล 3 ยอดด้วยกัน เสียวไหมล่ะ ระหว่างที่ชาวบ้านเก็บน้ำตาลสด ผมก็ขอชิมลูกตาลสดบนยอดตาลกันบ้าง อร่อยอย่าบอกใคร สนใจสักลูกไหม แต่ว่าต้องขึ้นมาชิมด้วยกัน

เมื่อได้น้ำตาลสดไปแล้ว ก็หย่อนลงมา ส่วนคนตามหลังอย่างผม ลงมาแบบขาสั่น ๆ

นำน้ำตาลสดมากรอง เอาเปลือกตะเคียนที่ใส่เพื่อป้องกันน้ำตาลบูดออก จากนั้นก็นำไปขายเพื่อทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ช่วงตาลออก ทราบไหมว่าชาวบ้านเขาได้น้ำตาลสดวันละกี่ลิตร

ขายลิตรละ 6 บาท ไปคำนวณกันเอง เอาล่ะได้น้ำตาลสดแล้ว นำไปทำไอศกรีมน้ำตาลสดกันดีกว่า

นำน้ำตาลสดต้มให้เดือดเพื่อฆ่าเชิ้อ ส่วนผสมที่สำคัญ คือ หัวและหางกะทิ แป้งมัน ครีมเทียม และตาลโตนด ต้มหางกะทิผสมกับตาลโตนดและนมสด เคี่ยวจนกว่าแป้งจะสุก ส่วนหัวกะทินำมาผสมกับแป้งมัน และครีมเทียม ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปใส่ผสมกับหางกะทิที่ต้มไว้แล้ว เมื่อได้ที่ก็ใส่พระเอกของเรา น้ำตาลสดลงไป แค่นี้เราก็ได้ไอศกรีมหอมหวานมัน อร่อยเป็นพิเศษ นำไปใส่เครื่องปั่น ปั่น 45 นาที แค่นี้ก็ได้ไอศกรีมน้ำตาลสด กินกับเครื่องตามชอบใจแบบนี้ ถือว่าช่วงร้อน ๆ แบบนี้ เป็นการคลายร้อนเหมาะกับฤดูกาลทีเดียว ชาวบ้านเขามีเคล็ดลับมาบอกด้วย

ที่เกยไชย ถือว่ามีชื่อเสียงเรื่องของตาลโตนด มีต้นตาลกว่า 8,000 ต้น มีผลิตภัณฑ์จากตาลมากมายทีเดียว แต่ไอศกรีมน้ำตาลสด เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2559 หรือประมาณ 2 ปีนี้เอง จากการส่งเสริมของหน่วยงานหลายหน่วยงานด้วยกัน ปัจจุบันใครมาที่เกยไชย หากไม่มาชิมผลิตภัณฑ์จากน้ำตาลสด ถือว่ายังมาไม่ถึง

Tag : อนุวัตจัดให้ ปีนต้นตาล ไอศกรีมน้ำตาลสด ไอศกรีม น้ำตาลสด ตาลโตนด นครสวรรค์