พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะประเด็นเด็ด : บทเรียนสงกรานต์เลือด ปี 2561

วันที่ 16 เม.ย. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

สิ้นสุดลงแล้ว สำหรับเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 หลายคนตักตวงความสุข สนุกสนานกันอย่างเต็มที่ แต่ก็มีบางคน หรือบางครอบครัว ที่กลับต้องมาพบกับความสูญเสีย รอยยิ้มถูกแทนที่ด้วยคราบน้ำตา

ประเพณีอันงดงามตามวิถีไทย กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุอาชญากรรมหลากหลายรูปแบบ เพียงเพราะการดื่มแอลกอฮอล์จนขาดสติยั้งคิด นำไปสู่เหตุทะเลาะวิวาท กระทบกระทั่ง บางพื้นที่การสาดน้ำสงกรานต์ถูกแทนที่ด้วยการสาดกระสุน

เจาะประเด็นเด็ดวันนี้ เราจะไปถอดบทเรียน เปิดใจญาติผู้เสียชีวิต เพื่อมาเตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ ไม่ให้สงกรานต์ปีหน้าต้องจบลงด้วยความสูญเสียเช่นนี้อีก

เทศกาลสงกรานต์ กลายเป็นอีกช่องโอกาสของกลุ่มมิจฉาชีพ ที่มักจะแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวมาเล่นสาดน้ำตามจุดต่าง ๆ เพื่อลักทรัพย์ อย่างคู่นี้เป็นแฟนกัน ไปเล่นน้ำที่ถนนข้าวสาร พกบัตรเครดิต เงินสด และโทรศัพท์มือถือ ใส่ไว้ในซองใสกันน้ำ โดยนำทรัพย์สินมีค่าใส่กระเป๋าพาดไว้ด้านหน้าต่ำกว่าหน้าอกข้างซ้าย แต่ผู้คนเยอะมากเบียดเสียดกัน มีผู้ชายสองคนเดินประกบหน้า-หลัง และมีผู้หญิงอีกคนมายืนบังไว้ ไม่นานได้ยินเสียงคนตะโกนบอกเธอว่าถูกกรีดกระเป๋าแล้ว แฟนหนุ่มจึงรีบจับคนร้ายไว้ได้ พบหลักฐานเป็นเงินสด และธนบัตรเป็นปึก

ปรากฏว่าปีนี้ ในเขตกรุงเทพ ไม่พบมีเหตุอนาจาร หรือลวนลามหญิงสาว การเล่นน้ำสงกรานต์ของคนเมืองกรุงทั้ง 11 จุดที่จัดไว้ ค่อนข้างเรียบร้อยดี อาจเพราะเจ้าหน้าที่เข้มข้นคัดกรองผู้ที่เข้ามาเล่นน้ำอย่างจริงจัง พบเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์ 19 ราย มีการชกต่อยทะเลาะวิวาท 6 ราย ทรัพย์สินสิ่งของมีค่าสูญหาย 87 ราย

แต่มีคลิปวิดีโอที่แชร์กันสนั่นในโลกออนไลน์ กับเหตุการณ์ที่ถนนข้าวโพด จ.ชัยนาท หญิงสาวรายนี้แต่งกายด้วยเสื้อสีขาวบางเบามาเล่นน้ำสงกรานต์ ไม่พอยังมีเพื่อนสาวของเธอเดินผ่านมาเล่นด้วย โดยใช้มือลูบเข้าไปที่หน้าอกหญิงคนนี้ สุดท้ายเธอถูกตำรวจเรียกไปจ่ายค่าปรับเรียบร้อยแล้ว

การเล่นน้ำในช่วงสงกรานต์ของกลุ่มวัยรุ่น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามักควบคู่ไปกับการดื่มแอลกอฮอล์ บางคนดื่มจนขาดสติ เมาไปก่อเหตุทำร้ายร่างกายคู่กรณีจนบาดเจ็บ และถึงขั้นเสียชีวิต หลายคนถูกจับดำเนินคดีจนเสียอนาคต ขณะที่บางคนต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับ

อย่างเหตุเดือดในโลกโซเชียลนี้ เกิดขึ้นบริเวณจอมสุรางค์ยาตร์ ใกล้กับ 4 แยกหนองบัวรอง จ.นครราชสีมา ขณะที่ผู้คนกำลังเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน จู่ ๆ วัยรุ่น 2 กลุ่มก็ส่งเสียงทะเลาะวิวาทดังลั่น มีชาย 2 คนรัวหมัดต่อยกันตัวต่อตัวอยู่ แต่แล้วพรรคพวกอีกฝ่ายก็กรูเข้าไปช่วยเพื่อนตัวเอง วัยรุ่นคู่อริเลยพยายามจะวิ่งหนี แต่ไม่ทัน โดนวัยรุ่นนับสิบคนรุมกระทืบจนสลบคาพื้น

ผู้บาดเจ็บเลือดท่วมตัว นอนหมดสติ ทีมข่าวลงพื้นที่ไปพบผู้บาดเจ็บ พบว่าพ้นขีดอันตรายแล้ว ใบหน้าฟกช้ำ มีบาดแผลที่คิ้วและศีรษะ

นายอธิศักดิ์ ผู้บาดเจ็บ เล่าว่า มาเล่นน้ำกับกลุ่มเพื่อน ในขณะที่สาดน้ำก็มีปากเสียงกับวัยรุ่นคนหนึ่ง ท้าต่อยกันจนล้มลงทั้งคู่ จนตนเองสลบไป ยืนยันไม่ได้ลวนลามหญิงสาวอย่างที่คู่กรณีกล่าวหา

ตำรวจเผยว่ามีผู้ต้องหา 10 คน สามารถจับได้แล้ว 8 คน เจ้าหน้าที่นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เบื้องต้นตั้งข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกาย จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย อีกข้อหาคือ เสพสุราหรือของมึนเมา เป็นเหตุให้เมาครองสติไม่ได้ ขณะอยู่ในถนนสาธารณะ

ส่วนคลิปนี้ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เดือดจัด โวยวายกลุ่มวัยรุ่นที่เล่นสาดน้ำกันในหมู่บ้าน โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งโพสต์คลิปเล่าว่า "ก่อนหน้านี้เพื่อนผมโดนไปหมัดหนึ่ง เหตุผลเพราะสาดน้ำในวันสงกรานต์ แล้วท่านคงกลัวปืนเปียก ทั้ง ๆ ที่ฝนก็ตกมาตลอดทาง"

ด้านตำรวจที่อยู่ในคลิปได้ออกมาชี้แจง ตนเพิ่งกลับจากปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน เจอกลุ่มวัยรุ่นเอาน้ำสาดรถของตนจนเกือบล้ม และน้ำที่สาดก็ไปโดนปืนด้วย จึงลงไปต่อว่า งานนี้พร้อมขอโทษพี่น้องประชาชนที่ตนพูดจาไม่ดี

ถือว่ายังโชคดี ที่บางเหตุแค่เลือดตกยางออก แต่ก็มีอีกหลายเหตุการณ์ที่โชคร้ายถึงขั้นเสียชีวิต อย่างเหตุสลดนี้ที่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ชายวัยรุ่นมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันถึงขั้นใช้อาวุธปืนยิงใส่กัน มีชายวัยรุ่นรายหนึ่งใช้ปืนยิงจ่อยิงวัยรุ่นอีกคนจนล้มลง เพื่อนคู่กรณียังมากระทืบซ้ำ จนเพื่อนผู้เสียชีวิตต้องเข้ามาผลักตัว แล้วช่วยลากเพื่อนที่ล้มกองกับพื้นออกไป มีผู้บาดเจ็บ 1 คน เสียชีวิต 1 คน

ตำรวจเผยผู้เสียชีวิตกับพวกอีก 10 คน ได้เดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์ตรงจุดเกิดเหตุ ผู้เสียชีวิตได้ขอประแป้งวัยรุ่นอีกกลุ่ม แต่วัยรุ่นกลุ่มนั้นไม่พอใจ จึงผลักอกผู้เสียชีวิต พร้อมกับไปเตะรถยนต์ของผู้เสียชีวิต จึงมีเรื่องชกต่อยกันขึ้น พอแยกย้ายก็คิดว่าเรื่องจะจบ แต่สักพักวัยรุ่นคนหนึ่งกลับใช้อาวุธปืนยิงใส่มาในกลุ่มผู้เสียชีวิต ซึ่งวิ่งหนีแล้ว แต่คนร้ายยังไล่ตามยิงจนเสียชีวิต

ด้านญาติผู้เสียชีวิต ไม่คิดว่าหลานของตนจะต้องจากไปก่อนวัยอันควร เพิ่งอายุ 27 ปีเอง เตือนทุกคนในครอบครัว เล่นสงกรานต์ก็ให้ระมัดระวังตัว อย่าไปมีเรื่องกับใคร เพราะหวั่นจะเอาชีวิตไปทิ้ง
  
แก๊งวัยรุ่น จ.ลพบุรี เหิมเกริม ทำให้สงกรานต์ระอุไม่แพ้ที่อื่น น้ำเมาเพิ่มดีกรีหัวร้อนให้ทั้ง 2 ฝั่ง ก่อนเกิดเหตุ สท.คนดัง คือ นายชนาสิน โสภณธนากูล สมาชิกสภาเทศบาลตำบลป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี ได้ร่วมกับพรรคพวกตั้งโรงทานแจกอาหารให้ชาวบ้านในช่วงสงกรานต์ ซึ่งก็ทำกันมาเป็น 10 ปีแล้ว พร้อม ๆ กับมีการดื่มกิน เล่นสาดน้ำสงกรานต์กันไปด้วย

แต่จู่ ๆ ก็มีแก๊งรถกระบะแต่งซิ่งหลายคันมาจอด เร่งเครื่องเสียงดัง พ่นควันดำใส่ชาวบ้านที่เล่นน้ำกันอยู่ ชาวบ้านเลยเข้าไปตักเตือน จุดชนวนให้แก๊งวัยรุ่นฉุนขาด ยิ่งเบิ้ลเครื่องเสียงดังยิ่งขึ้นไปอีก นายชนาสิน ผู้ตาย เห็นแบบนั้นเลยเดินออกจากบ้านจะเข้าไประงับเหตุ แต่กลับถูกวัยรุ่นหัวร้อนสาดกระสุนใส่จนหงายหลังเสียชีวิต ท่ามกลางความตกใจของชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์

ล่าสุด คนร้ายที่ยิง สท.เสียชีวิต ยังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ตำรวจยืนยันว่าด้วยพยานหลักฐานที่มีอยู่ สามารถมัดตัวผู้ต้องหารายนี้ได้ และยืนยันว่าคือผู้ก่อเหตุตัวจริง

นี่เป็นเพียงบางส่วนของเหตุการณ์ร้ายที่เกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์นี้ ต้องเน้นย้ำให้เราทุกคนช่วยกันรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทยของเราเอาไว้ อย่าปล่อยให้การเล่นน้ำสงกรานต์นั้นถูกบิดเบือน จากการเล่นสงกรานต์ที่ถูกต้องตามแบบประเพณีไทยดั้งเดิม กลายเป็นสงกรานต์เลือด ที่มีเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล สงกรานต์ สงกรานต์ 2561 สงกรานต์เดือด สงกรานต์เลือด เมาทะเลาะวิวาท ตีกันวันสงกรานต์ ยิงคู่อริ ทำร้ายคู่อริ วัยรุ่นตีกัน ยิง สท ป่าตาล