พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

นักท่องเที่ยวร่วมเล่นน้ำและก่อเจดีย์พระทรายในงานวันไหลบางแสน

วันที่ 16 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

ที่บริเวณชายหาดบางแสน ในตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรบนถนนสุขุมวิทและพื้นที่โดยรอบติดขัดเป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ตำรวจ สภ.แสนสุข ต้องปิดสี่แยกแกแลคซี่ ด้านถนนลงชายหาดบางแสน จนนักท่องเที่ยวลงจากรถและเดินเข้าไปเล่นน้ำในพื้นที่แทน

ขณะเดียวกัน กลุ่มตัวแทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ได้ร่วมกันก่อเจดีย์พระทรายเพื่อให้ทันส่งเข้าประกวดในเช้าวันพรุ่งนี้ ซึ่งปีนี้มีผู้สนใจก่อเจดีย์พระทราย ส่งเข้าประกวดมากถึง 80 กอง ทำให้ตลอดทั้งชายหาดบางแสน ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร เรียงรายไปด้วยเจดีย์พระทรายรูปทรงต่างๆ ซึ่งหลังจากเสร็จงานวันไหลแล้ว นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถไปชมความงามได้จนถึงปลายสัปดาห์ ขณะที่เทศบาลเมืองแสนสุขจะอนุญาตให้เล่นน้ำกันได้ถึงวันพรุ่งนี้เท่านั้น ก่อนจะย้ายไปจัดในพื้นที่อื่นๆ ของจังหวัดชลบุรีต่อไป

ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ชาวผู้ไท ในตำบลกุดสินคุ้ม อำเภอเขาวง ได้ร่วมกันประกอบพิธีเลี้ยงทะหลา เพื่อบวงสรวงอนุสาวรีย์พระธิเบศร์วงศา ที่บริเวณหอทะหลา มเหศักดิ์ หลักเมืองกุดสิม พร้อมกับร่วมฟ้อนรำกับชาวผู้ไท ในพิธีเหยา หรือการรักษาคนป่วยตามความเชื่อ ซึ่ง พิธีเหยา ถือเป็นการติดต่อสื่อสารกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวผู้ไทในภาคอีสานให้ความเคารพ ทั้งนี้ ยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามและเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับลูกหลานที่มาเยี่ยมบ้านช่วงสงกรานต์ ก่อนเดินทางกลับไปทำงานในพื้นที่อื่นๆ

ที่สำนักสงฆ์บ้านยะพอ ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ชาวปะกากะญอ ได้ร่วมกันจัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ให้กับควาญช้าง ที่ปลดเกษียณแล้ว พร้อมกับนำช้างนับสิบเชือกมาร่วมในพิธี และร่วมกันเล่นน้ำสงกรานต์ระหว่างช้างกับคนด้วยความสนุกสนาน เป็นอีกหนึ่งวิถีชีวิตของชาวปะกากะญอ ที่สามารถอยู่ร่วมกันกับช้างได้อย่างมีความสุข