พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สบส.ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านนวดพรุ่งนี้

วันที่ 16 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

นายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กรมสนับสนุนบริหารสุขภาพ หรือ สบส. เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีมีผู้เสียหาย ซึ่งเป็นลูกค้าสาวชาวไต้หวัน เข้าใช้บริการนวดที่ร้านนวดแห่งหนึ่งในซอยสุขุมวิท 23 เขตทวีวัฒนา กล่าวอ้างว่าถูกพนักงานนวดกระทำอนาจาร และผู้เสียหายได้ไปแจ้งความ ลงบันทึกประจำวันแล้ว ที่สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ โดยบ่ายวันพรุ่งนี้ สบส.เตรียมนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด รวมถึงตรวจสอบใบอนุญาตสถานประกอบการ ตรวจสอบมาตรฐาน และใบอนุญาตพนักงานนวด ว่าถูกต้องหรือไม่

นายแพทย์ภัทรพล กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว หากตรวจสอบแล้วว่ามีความผิด ทางสถานประกอบการนวดต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ฐานละเลย ปล่อยให้มีการทำหรือบริการที่ขัดต่อกฎหมาย ความสงบเรียบร้อย และศีลธรรมอันดีในสถานประกอบการ มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท และอาจถูกเพิกถอนใบอนุญาต ตามพระราชบัญญัติสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559 เนื่องจากตามกฎหมาย ได้กำหนดควบคุมให้สถานประกอบการต้องเป็นผู้สอดส่องดูแลพฤติกรรมและจริยธรรมของพนักงานนวด

ขณะที่พนักงานนวด ต้องผ่านจบหลักสูตร ที่ได้รับการรับรองจาก สบส. ซึ่งหากกระทำความผิดจะถูกถอดรายชื่อทันที และต้องรับโทษตามกฎหมายอาญาต่อไป