พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : เตือนระวังภัย! หลอกขายทัวร์ราคาถูกผ่านเว็บไซต์

วันที่ 16 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

มีผู้เสียหาย 1,600 คน ที่เข้าไปจองแพ็กเก็จท่องเที่ยว เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ผ่านเว็บไซต์ บริษัท ไทยอัลฟา อันดามัน จำกัด แต่เมื่อถึงเวลาเดินทางตามที่จอง กลับไม่มีแม้แต่ที่กินและที่พัก แม้จะจ่ายเงินครบ

ผู้เสียหายรายหนึ่งยืนยันว่า ก่อนจองแพ็คเก็จและจ่ายเงิน ได้เช็ครายละเอียดครบ ทั้งเลขทะเบียนบริษัทที่จดกับกระทรวงพาณิชย์ เลขทะเบียน บริษัทนำเที่ยวที่จดกับกรมการท่องเที่ยว แต่นี่กลับไม่ได้การันตีว่าจะได้เที่ยวอย่างที่หวัง

จากการสืบค้นข้อมูลของตำรวจ พบว่าไทยอัลฟาฯ มี นายถาวร ไกรแก้ว และ นายประทีป แก้วนนท์ เป็น 2 ผู้บริหาร จดทะเบียนบริษัท เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2560 ด้วยทุนจดทะเบียน 1,000,000 บาท โดยเปิดจองแพ็คเก็จท่องเที่ยวผ่านเว็บไซต์ ในราคา 7,990 บาท ซื้อ 1 แถม 1 ท่องเที่ยว และดำน้ำดูปะการัง 3 วัน 2 คืน ทำให้ผู้คนสนใจเข้าไปจองล่วงหน้าถึง 2 ปี

ตำรวจบอกว่า ที่ผ่านมาลูกทัวร์ไม่น้อยได้เดินทางตามปกติ และกลับมา รีวิวโปรแกรมทัวร์กันเป็นจำนวนมาก แต่ระยะหลังเริ่มถูกปฏิเสธจากโรงแรมและรีสอร์ต รวมถึงร้านอาหาร ทำให้ผู้จองบริการไม่น้อยต้องยืนเคว้งกลางเกาะ

จึงเป็นที่มาของการออกหมายจับ กรรมการบริหาร และพนักงานรวม 7 ราย ซึ่งล่าสุดรวบตัวมาได้ 6 คน หลังตามล่าเบาะแสอยู่ 2 สัปดาห์

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า เหลือเพียงนายประทีปเท่านั้น ที่ยังหลบหนี แต่เชื่อมั่นว่าจะได้ตัวภายใน 7 วันนี้

อย่างไรก็ตาม งานนี้ตำรวจยืนยันว่า การลอยแพนักท่องเที่ยวรอบนี้ไม่เกี่ยวกับการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่เป็นเพราะบริษัทขาดสภาพคล่อง เนื่องจากผู้บริหารหอบเงินค่าจองทัวร์หนีไป จึงต้องดำเนินคดีฐานไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงเกี่ยวกับธุรกิจนำเที่ยว หรือตามที่ได้ลงโฆษณาไว้ โดยเฉพาะนายประทีป ซึ่งมีหมายจับค้างเก่าติดตัวถึง 5 หมาย

Tag : เกาะติดข่าวดัง หลอกขายทัวร์