พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

การจราจร เหนือ-อีสาน เดินทางกลับสู่กรุงเทพมหานครยังหนาแน่น

วันที่ 17 เม.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ประชาชนที่เดินกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้ทยอยเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมทั้งจังหวัดทางภาคตะวันออก ทำให้การจราจรค่อนข้างหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวได้ เนื่องจากส่วนใหญ่จะเกิดทางกลับมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ ขณะที่โรงงานหลายแห่งให้พนักงานหยุดยาวไปถึงวันพรุ่งนี้ ซึ่งที่จังหวัดนครสวรรค์ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีประชาชนเดินทางจากภาคเหนือเข้ากรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงเช้าวันนี้ ส่งผลให้การจราจรในส่วนของตัวเมืองนครสวรรค์ ก่อนขึ้นสะพานเดชาติวงศ์ มีการจราจรหนาแน่นตามแยกสัญญาณไฟจราจร โดยเฉพาะรถที่มาจากจังหวัดพิษณุโลกใช้ถนน 117 เข้าเมืองนครสวรรค์เมื่อข้ามสะพานเดชาติวงศ์ไปได้ก็ใช้ความเร็วได้ สำหรับรถที่มาจากจังหวัดกำแพงเพชร ใช้เส้นทางเลี่ยงเมืองพบว่าการจราจรหนาแน่น และชะลอตัวช่วงขึ้นเนินก่อนจะเข้าสู่ถนนสายเอเชีย ตำรวจคาดว่าในช่วงบ่ายนี้จะมีปริมาณรถยนต์เพิ่มขึ้น และจะทำให้การจราจรกลับมานาแน่นอีกครั้ง

จังหวัดนครราชสีมา บรรยากาศประชาชนที่เดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร มีปริมาณรถยนต์เพิ่มขึ้น ทำให้ถนนมิตรภาพการจราจรยังหนาแน่น โดยเฉพาะช่วงเช้าที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาทำให้ตำรวจทางหลวงต้องปิดช่องทางพิเศษที่เปิดเพื่อระบายรถเพราะกลัวจะไม่ปลอดภัย โดยให้รถยนต์ไปใช้ช่องทางตามปกติ ทั้งขาเข้าและขาออก ทำให้ปริมาณรถที่เดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร ติดสะสมตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 93 ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว ไปจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 77 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง โดยตำรวจทางหลวงได้คอยอำนวยการจราจร และให้บริการประชาชนตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา คาดว่าการจราจรในช่วงบ่ายนี้น่าจะเบาบางลง

ซึ่งภาพรวมโดยทั่วไปการจราจรในจังหวัดอีสานตอนบน เริ่มเบาบาง แต่คงมีประชาชนที่ตกค้างอยู่บางส่วน

ขณะที่ประชาชนที่เดินทางด้วยรถไฟในพื้นที่ภาคอีสาน เพื่อกลับเข้ากรุงเทพมหานครมีเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่จังหวัดศรีสะเกษได้มีประชาชนซื้อตั๋วรถไฟเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร ทำให้การรถไฟต้องเพิ่มขบวนพิเศษ 10 ตู้ ซึ่งตั๋วที่นั่งเต็มทั้ง 10 ตู้ ขณะที่ตั๋วชั้น 3 ก็เต็มจนต้องยอมยืนเพื่อเดินทางกลับ ส่วนขบวนรถเร็วและรถด่วนประชาชนเดินทางแน่นทุกขบวน มีการจองตั๋วเดินทางกลับไปจนถึง วันที่ 23 เมษายน 2561 พบว่าประชาชนที่เดินทางกลับบางส่วนได้นำข้าวสาร และปลาร้า จากที่บ้านบรรจุใส่กล่องอย่างมิดชิดเพราะเกรงจะส่งกลิ่น นำกลับไปรับประทานด้วย

การเดินทางจากจังหวัดปราจีนบุรีมุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออก เช้าวันนี้บนถนนสาย 304 นครราชสีมา - ปราจีนบุรี  พบว่ามีปริมาณรถมากแต่เคลื่อนตัวได้ดี หลังจากเมื่อคืนมีฝนตกลงมาเกือบตลอดทั้งคืน ทำให้เช้านี้มีปริมาณรถหนาแน่น ส่วนบริเวณก่อสร้างอุโมงค์เชื่อมผืนป่าดงพญาเย็น ระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลาน ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 192-195 ระยะทาง 3 กิโลเมตร เป็นช่วงสุดท้ายของปัญหาที่มีรถติดสะสม หลังจากแขวงการทางปราจีนบุรี และบริษัทผู้รับเหมาเปิดให้ใช้อุโมงค์ชั่วคราว ทำให้รถวิ่งได้ 2 ช่องจราจร รถที่มาจากจังหวัดนครราชสีมามุ่งหน้าอำเภอกบินทร์บุรี คล่องตัวใช้ความเร็วได้ไม่มีรถติดสะสม คาดว่าช่วงบ่ายการจราจรจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

การจราจรบนบนถนนมิตรภาพและถนนพหลโยธิน ขาเข้ากรุงเทพมหานคร ผ่านจังหวัดสระบุรี ปริมาณรถยนต์ลดลงไม่มากเหมือนเมื่อคืนที่ผ่านมา สามารถทำความเร็วได้ แต่มีชะลอตัวบ้างเล็กน้อยช่วงลงเนินเขา คาดว่าช่วงบ่ายจะเข้าสู่ภาวะปกติ

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังมีประชาชนเดินทางกลับเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ถนนสายเอเชียบริเวณต่างระดับบางปะหันทางแยกเข้าถนนสาย 347 บางปะหัน-ปทุมธานี มีปริมาณรถยนต์ลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ใช้ความเร็วได้คล่องตัว

จังหวัดปทุมธานี บนถนนสายทางมอเตอร์เวย์ ฝั่งตะวันออกการจราจรบนถนนกาญจนาภิเษกต่างระดับบางปะอิน-บางนา-ต่อเนื่องพัทยา-ชลบุรี ช่วงสายวันนี้ ปริมาณรถวิ่งได้คล่องตัวดี จะมีปริมาณรถหนาแน่นสะสมมาจากต่างระดับบางปะอิน ที่มาจากเส้นทางถนนมิตรภาพ และถนนสายเอเชีย ทำให้รถชะลอตัว

Tag : สงกรานต์ รถติด มิตรภาพ